Skip to content

Lại “sao chép” và đưa tranh Kiều khỏa thân?

Tháng Mười Một 11, 2015

Truyện Thúy Kiều” mới xuất bản nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Nguyễn Du với một hình bìa … gợi cảm

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/van-hoc-sach/20151111/bia-truyen-kieu-moi-gay-xon-xao/1001032.html

Một tác phẫm lớn, một thi hào vượt thời gian và không gian, một kỷ niệm lớn, 250 năm ngày sinh của Nguyễn Du – là dịp tốt để xuất bản một ấn phẫm đặc biệt. Nhà xuất bản Nhã Nam không tìm được một bức tranh nào mới, đầy sáng tạo để đưa lên bìa sách ? Để ít nhất chứng tỏ rằng nàng Kiều, dù đã trên 200 năm tuổi, vẫn còn gây cảm hứng cho người đương đại.

Đằng này đi in lại hình của một tranh xưa (nhưng chưa đủ xưa để có thể viện cớ “lịch sử”). Như thể từ 1942 tới giờ không còn ai vẽ Kiều.

Hết sáng tạo?

Lại lạm dụng một bức vẽ cũ, lạm dụng vì dùng bức vẽ với thêm thắt những chi tiết cần thiết cho một bìa sách nhưng phá vở tổng thể của bức tranh – như lời bình của họa sĩ Nguyễn như Huy – cũng trong bài báo nói trên.

Không biết Nhã Nam có xin phép tác giả Lê văn Đệ hay người thừa kế của tác giả hay không. Thông thường, tác giả vẫn giữ quyền sở hữu trí tuệ suốt hai thế hệ con cháu sau khi bản thân mình qua đời, theo công ước Berne.

Nguyễn Du đã kể mười lăm năm lưu lạc của Kiều với nhiều tình huống có thể vẽ thành tranh – và đã có nhiều tranh minh họa truyện Kiều. Chỉ cần gõ “truyện Kiều” vào Google Images sẽ thấy rất nhiều thí dụ.

Nhã Nam đưa một tranh vẽ Kiều đang tắm để gây chú ý bằng hình ảnh phụ nữ = vật thể giới tính, để câu độc giả?

Dưới góc nhìn luân lý, bức tranh tranh này còn rất kín đáo so với cái …rừng ảnh phụ nữ với những đường cong nóng bỏng nhan nhãn khắp các trang báo trên mạng – .nhưng vẫn là cảnh tắm của nàng Kiều.

Nếu thật là như thế thì vừa phạm thượng, vừa không tôn trọng nhân phẫm phụ nữ vừa rẻ tiền.

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

Đã đóng bình luận.