Bỏ qua nội dung

Phải cách ly người nghèo ra khỏi người giàu?

Tháng Mười Một 17, 2015

Eloigner les pauvres des quartiers réservés aux riches ?

Bài báo này

http://vnmedia.vn/dan-sinh/201511/dai-gia-bds-nguyen-van-duc-phai-cach-ly-nguoi-ngheo-ra-khoi-nguoi-giau-509340/

ghi lại rằng

Phát biểu tại hội thảo khoa học “Cơ chế chính sách và giải pháp về nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị và khu công nghiệp”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất lành cho rằng, xây nhà thu nhập thấp trong các khu trung tâm là “rất phí” và chỉ nên xây nhà bán giá cao cho người giàu. Vị đại gia này cũng cho rằng, không nên tiếp tục thực hiện chính sách dành 20% quỹ đất hoặc diện tích sàn của các dự án cho nhà ở xã hội”.

Sau đó phóng viên của VnMedia đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đực về quan điểm này. Xin mời đọc bài báo với đường dẫn ghi trên để …hiểu quan điểm của một số người giàu ở Việt Nam hiện thời, nhất là những người kinh doanh hay đầu cơ địa ốc.

Tôi chỉ là một nhà giáo đã nghỉ hưu, không có vốn khoa học về cơ chế chính sách và giải pháp về nhà ở cho người thu nhập thấp…

Nhưng nếu chỉ nghe ông Phó giám đốc Công ty địa ốc này thì thì thấy ngao ngán vô cùng vì chắc người thu nhập thấp, chứ chưa nói tới người nghèo, còn phải chờ lâu lắm mới có nhà ở thuận tiện cho việc đi làm hay gần trường cho con cái đi học.

Rõ ràng là cái quan niệm phong kiến theo đó

“Người ta ba thứ người ta / Người thì tiền rưỡi, ngườ ba mươi đồng”

vẫn còn hiện hành trong xã hội ta.

.

Ôi, cách đây hơn nửa thế kỷ, người Do thái đã bị Đức quốc xã dồn vào các khu xóm Ghetto biệt lập. Không ngờ ở Việt Nam, giữa thanh thiên bạch nhật của thế kỷ thứ XXI, còn có những người quan niệm na ná giống chính sách kỳ thị diệt chũng ấy. Và họ dám tuyên bố giữa chốn đông người.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

Đã đóng bình luận.