Skip to content

Lúng túng quanh vaccin Quinvaxem

Tháng Mười Một 26, 2015

Embarras autour du vaccin Quinvaxem

.

Hôm nay, gs Nguyễn văn Tuấn phê bình các lời giải thích của cơ quan Y tế về vấn đề này, các giải thích không làm sao chấp nhận được. 

http://tuanvannguyen.blogspot.be/2015/11/khong-co-vac-xin-toan-100-loi-giai-kho.html

.

Hơn sáu mươi cháu tử vong một vaccin, mà chỉ là trẻ ở Việt Nam, thì quả thật có cái gì không ổn.

https://en.wikipedia.org/wiki/Quinvaxem#History_and_controversy

.

Một tiếng nói khác, từ Thụy sĩ:

http://nguoidothi.vn/vn/news/chuyen-hom-nay/binh-luan/7998/vaccine-quinvaxem-va-niem-tin-cua-dan-chung.ndt

.

Được biết là năm 2013, GSK, sau khi đã sát nhập với Novartis vốn là nhà sản xuất khởi thủy của vaccin này, đã phái người về Việt Nam đề nghị làm một nghiên cứu dịch tể hầu tìm ra nguyên nhân trẻ tử vong sau khi tiêm chủng, không cho những trường hợp đã qua mà cho tương lai. GSK tài trợ toàn bộ sở phí (1). Thế nhưng do trăm ngàn lý do, nghiên cứu này đã không thực hiện được.

Có lần tôi đã viết đâu đó rằng “quản lý mà không khảo sát thực địa thì cứ y như là đi đêm không đèn”. Nhưng ở Việt Nam ta có những kết luận được đưa ra với những khảo sát …sơ sài.

.

Cũng hôm nay, báo Thanh niên tường trình một trường hợp nhiệm mầu

http://thanhnien.vn/doi-song/suc-khoe/cuu-song-chau-be-bi-soc-nang-do-tiem-vac-xin-5-trong-1-638851.html

.

Rốt cuộc, đâu là sự thật, đâu là truyền thông? Tại sao ta không nghiên cứu tới nơi tới chốn?

Chỉ có một con số, theo Wikipedia đã dẫn ở trên, 63 cháu đã tử vong – được cho là vì Quinvaxem. Một trẻ tử vong cũng không thể chấp nhận được, huống hồ là 63. Mà không biết tường tận nguyên nhân của những tử vong này có nghĩa là các cháu sẽ còn tiếp tục chết?

.

Nguyễn Huỳnh Mai

.

(1) GSK lo toàn bộ sở phí vì họ có trách nhiệm với những sản phẫm của họ. Với lại họ cũng cần tiếp tục bán vaccins. Việt Nam thì không phải trả tiền mua vaccins vì tổ chức GAVI viện trợ tiêm chủng cho phần đông các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Trong dấu ngoặc, không những chỉ GSK mà OMS và UNICEF đều nhất trí rằng vắc xin Quinvaxem, theo nguyên tắc, không là nguyên nhân của tử vong. Chính vì vậy mà cần nghiên cứu “trường hợp Việt Nam”.

Và cũng trong dấu ngoặc, người mà GSK – Glaxo Smith Kline, một  xí nghiệp dược đa quốc gia –  cử về ViệtNam lần đó là con trai cả của tôi!

Advertisements

From → Thời sự

Đã đóng bình luận.