Bỏ qua nội dung

Hai bàn tay

Tháng Hai 5, 2016

 

Les mains – de l’archéologie aux neurones en passant par la poésie

Trên miếng đất sét là vết bàn tay của con trai tôi lúc cháu lên ba

Trên miếng đất sét là vết bàn tay của con trai tôi lúc cháu lên ba (ảnh M. Poirrier)

 

.

Marcel Otte là một nhà tiền sử học. Suốt đời ông theo đuổi tìm hiểu từ lúc nào nhân loại thành… người. Ông đưa giả thuyết rằng ta bắt đầu khác loài khỉ khi ta biết đi trên hai chân, tức là cách đây khoảng năm triệu năm.

Đi trên hai chân cho phép nhân rộng tầm nhìn. Và nhất là giải phóng được hai bàn tay. Từ đó mới có thể sờ mó, nhận định cụ thể để tiếp sức phát triển não bộ – não bộ ta nặng hơn gấp đồi não của khỉ , đó là chưa nói đến tất cả những cấu trúc nghìn trùng phức tạp hơn.

Các nhà thần kinh học cho biết là có đến hơn 17.000 đầu dây thần kinh nối tiếp với não ở mỗi bàn tay. Cơ quan thứ nhì giỏi tiếp cận “thông tin” bên ngoài là vùng xung quanh miệng. Mắt cũng quan trọng, để “nắm” thông tin, nhưng mắt không có khả năng sáng tạo như hai bàn tay…

Thậy vậy, không những tiếp cận thông tin, với hai bàn tay,  nhân loại từ từ khéo léo hơn và sáng chế ra dụng cụ, để đi săn, để cắt, để trồng trọt… và tạo cho mình khả năng … sống với thiên nhiên rồi thống trị thiên nhiên.

Trẻ có thói quen sử dụng hai bàn tay rất sớm. Từ lúc chào đời, chưa được một tháng tuổi, các cháu đã bắt đầu biết chơi với các ngón tay mình. Đưa tay vào miệng bú, cháu cảm thấy bình an hơn. Sau đó, cháu dùng tay sờ mó các vật xung quanh: từ làn da mịn màng của mẹ, bàn tay sần sù hơn của cha, tới các món đồ chơi, …

Bốn tháng, cháu mạo hiểm hơn, chân đạp, tay với tới và miệng chảy nước bọt thích thú khi khám phá được chân trời mới.

https://huynhmai.org/2013/02/14/su-cau-thanh-va-phat-trien-cua-ban-the-vai-y-ghi-voi/

Lớn hơn một tí, lúc bắt đầu biết đi, nhu cầu sờ mó khám phá càng lớn hơn. Xin nhắc lại rằng từ lúc nhân loại thẳng lưng đứng dậy là lúc ta bắt đầu khác thú vật và thành … người.

Các bà mẹ tinh ý sẽ cung cấp cho con mình kể từ vào độ tuổi này đủ thứ trải nghiệm bằng cách cho các cháu bé tham gia vào việc nhà, kể cả việc rửa chén – bọt xà phòng, đĩa trơn trợt, đôi khi các cháu đánh vở vài bát chén nhưng trải nghiệm quí giá biết bao nhiêu. Các cháu khám phá vũ trụ xung quanh, trong những tình huống khác nhau của đời thường.

Đi thăm các trang trại, sở thú, đi về quê – đối với các cháu sống ở thành phố – , là những kinh nghiệm cần thiết …

Làm việc bằng tay chân tiếp theo đó cho các cháu từ độ tuổi đi học để rèn hai bàn tay và làm giàu các nơ rôn não. Chơi một nhạc khí cũng thuộc vào thể loại này.

Mẹ tôi rất kỵ làm chuyện nội trợ vì bà sợ hỏng mất hai bàn tay búp măng của nhà … thượng lưu. Nhưng có thể vì đó mà bà thiếu mất nhiều cơ hội để vun trồng não bộ và thành mất trí sớm hơn khi về già.

Phạm Duy có viết một bản nhạc ca tụng bàn tay (Một bàn tay, 1968)

Bàn tay đưa anh ra khỏi lòng người …

Bàn tay đưa anh ra gặp cuộc đời …

Bàn tay vun sới, bàn tay đưa lối, …

Bàn tay ôm anh trong cuộc tình đầy …

để cuối cùng cũng một bàn tay …lạ lùng tay khép làn mi

http://phamduy.com/vi/viet-ve-pham-duy/phe-binh/5268-ve-bai-mot-ban-tay-cua-pham-duy

.

Nguyễn Huỳnh Mai 

Advertisements

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.