Bỏ qua nội dung

Lại bàn về Bác sĩ gia đình (2)

Tháng Ba 9, 2016

Hôm nay, qua bài này

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20160309/bac-si-gia-dinh-khong-the-thanh-cong-trong-som-chieu/1064002.html

Bộ trưởng Y tế, bà GS TS Nguyễn thị Kim Tiến cho biết, trong khung ở cuối bài

Theo tôi, khó nhất hiện nay vẫn là quan niệm của người dân khi có bệnh thường lên bệnh viện tuyến trên chứ ít đến y tế cơ sở gần nhất là trạm y tế.

Thứ hai là phải nâng chất lượng của phòng khám BSGĐ mà chất lượng phòng khám luôn gắn với tài chính trong khi cơ chế tài chính còn rất nhiều cái cần phải tháo gỡ.

Nhận xét đầu của Bộ trưởng rất đúng. Đó là vấn đề niềm tin

Có người đã đề nghị một nghiên cứu-hành động (recherche-action) để …tìm hiểu và cho dân tham gia vào mô hình thì giới thẩm quyền bên nhà không nghe.

Có người báo động về ô nhiễm môi trường vì bếp đốt trong nhà.

Có người đã giúp cơ hội cho hơn năm mươi bác sĩ sang Bỉ tham khảo kinh nghiệm và học tập về mô hình bác sĩ tuyến đầu, gần với bệnh nhân. Bỉ cũng đã giúp đào tạo hai Tiến sĩ chuyên khoa này…

và còn nhiều hợp tác quốc tế, với Mỹ, với các nước láng giềng như Mã Lai, … về đề tài Bác sĩ gia đình nữa.

Thế mà bệnh nhân ta vẫn phải chờ 10-15 năm nữa mới mong mô hình đi vào thực tế một cách hữu hiệu? – Một thời gian dài đủ để bệnh nhân hôm nay tử vong hay các bệnh viện tiếp tục quá tải.

Cách đây không lâu, có người nói rằng ở Việt Nam cái gì cũng đắc, từ xây đường, tinh giản số các bộ công chức cắp ô tới đổi mới chương trình giáo dục hay viết sách giáo khoa.

Có lẻ bây giờ phải nói thêm vào là ở Việt Nam cái gì cũng chậm.

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

Đã đóng bình luận.