Bỏ qua nội dung

Đại học Việt đang dạy nhiều kiến thức cách đây 60 năm?

Tháng Tư 8, 2016

 

Trong diễn từ nhận giải “Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục” Quỹ văn hóa Phan chu Trinh, GS. Pierre Darriulat dành một phần lớn để nói về những vấn đề của giáo dục ĐH Việt Nam hiện nay : ông kể chuyện những nội dung “hết hạn sử dụng” của một số tri thức đang được giảng dạy bên ta.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/297352/dh-viet-dang-day-nhieu-kien-thuc-cach-day-60-nam.html

Phải là một người có tính chính thống mới có can đảm nói lên điều đó mà không bị …kiểm duyệt.

.

Vì tôn trọng những đối tác của mình, đại đa số các nhà khoa học Bỉ khi sinh hoạt hợp tác không bao giờ dám phê bình như thế, họ chỉ trả lời những nhu cầu mà các nhà khoa học bên ta nêu lên là họ cần. Đó là một trong những nguyên nhân khiến con đường phát triển khoa học của ta …chậm tiến ngay cả khi ta có dịp tiếp cận với khoa học các nước khác.

https://huynhmai.org/2015/10/30/hop-tac-dai-hoc-bi-viet-nam/

Rốt cuộc, về khảo cổ học ta thường chuộng xây mới chứ ít ưu tiên cho trùng tu.

Vể y khoa, dự án Thụy sĩ và Bỉ mang khoa giấc ngủ về Việt Nam từ hơn mười năm nay vẫn chưa thành.

Về bảo tàng học, ngoài cái đẹp của Bảo tảng Dân tộc học – nhờ sự góp sức của Musée de l’Homme, Pháp – , ta chưa gầy dựng khoa bảo tàng học ở Việt Nam.

Nhiều bác sĩ và sinh viên Tiến sĩ Việt Nam sang Bỉ – lấy thí dụ ở Bỉ vì tôi chỉ biết các sự kiện ở đây –  để lấy bằng rồi về nước làm giáo sư hay khoa trưởng, tức là thăng quan tiến chức, chứ chưa phát triển vai trò đầu cầu trong hợp tác khoa học sau đó. Gs Nguyến văn Tuấn ở Úc là một trong những người lẻ loi giữ được “lửa thiêng” cho cựu sinh viên của ông,

Như vậy thì ta trễ bao nhiêu năm trong giáo dục?

Thật sự thì khó mà mà đưa ra một con số. Phương pháp dạy học ở Tiểu học có lẻ còn là phương pháp của thập niên 60 của thế kỷ trước : dạy học-trả bài – truyền kiến thức và kiểm tra chế tài -, phạt và đánh trẻ ở trường, …với những biến dạng do thực dụng thêm vào. Từ nửa thế kỷ nay, các tri thức về tâm lý nhi đồng và về xã hội học đã được đem áp dụng vào sư phạm. Hiện la neuro pédagogie – sư phạm dựa trên khoa thần kinh học – bùng nổ từ hai mươi năm rồi nhưng ta chưa vào cuộc.

Còn về xã hội học?

Hi vọng là nhận xét của gs Darriulat chỉ đúng cho một số kiến thức ngành Vật lý.

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

Đã đóng bình luận.