Bỏ qua nội dung

Văn hóa giảng đường?

Tháng Tư 13, 2016

La culture des amphithéâtres?

.

Hôm nay Tạp chí Văn Hóa Nghệ An trên mạng lên trang bài này của tác giả Hà văn Thịnh

http://vanhoanghean.com.vn/van-hoa-va-doi-song27/van-hoa-hoc-duong40/ngi-ve-van-hoa-giang-duong

Hiện đường dẫn không còn dùng được. VHNA đã gỡ bài này

.

Hoàn toàn đồng tình với những suy nghĩ của tác giả. Để bác Hà văn Thịnh bi quan hơn, xin mời bác xem sơ bài này với vài hình ảnh cụ thể. Tôi không khoe nhưng sự việc thế ấy: sinh viên ở Bỉ …hiền hơn nhiều và có vẻ rất thích học

https://huynhmai.org/2015/04/20/une-lecon-a-lulg/

Bác Thịnh ơi, nếu món ăn tinh thần của thanh niên thanh nữ ở bên ta thuộc vào loại các bài báo với đầy hình các người nỗi tiếng “hở” hay “nude”, nếu phim ảnh toàn các phim loại “Vòng eo 56”, hay nếu đa số các phụ nữ đều lo nhuộm tóc, làm trắng da, giải phẩu thẫm mỹ, … thì việc mặc quần rách đi học của các nữ sinh viên thành bình thường…

Sau hình thức tới nội dung. Đã từ lâu rồi giảng đường bên ta không còn là chỗ học mà là chỗ để lấy bằng. Vì cái bằng cho danh vọng, cho tiền bạc. Không thể nào học để biết, để làm người và để sống với người khác trong khi áp lực kim tiền và địa vị xã hội nó đến từ mọi phía.

Lại báo chí nữa: có ngày nào mà báo chí không cho lên trang chuyện của X, Y với nhà hay xe giá trăm tỷ?

Có lẻ cũng phải tự trách mình trước. Gs Darriulat, trong diễn từ nhận giải Phan chu Trinh mới đây có nói là một số kiến thức dạy ở Đại học không được cập nhật. Thầy mà không … lo học thì làm sao bảo trò chuyên cần tự nghiên cứu tìm tòi học hỏi?

Bác cũng như tôi, chúng ta không có khả năng là những cái trống bọc da voi để báo động. Bài của bác còn được cho lên trang là may lắm đó vì nhiều bài khác lắm khi đã bị kiểm duyệt.

Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm đối với hiện trạng sinh viên mà bác mô tả.

Muốn thay đổi thì phải làm nhiều việc lắm, mỗi một chúng ta phải …bơi ngược dòng, bám víu vào vài giá trị xã hội còn ở đâu đó. Thượng tầng phải đề cao đạo đức, dĩ nhiên rồi. Cả báo chí nữa vì báo chí cho “mẫu”,  … vẽ đường cho hươu chạy – hay nói theo kiểu các nhà xã hội học: báo chí đóng vai trò xã hội hóa người đọc.

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

Đã đóng bình luận.