Bỏ qua nội dung

Tắm biển, ăn cá và bằng chứng khoa học

Tháng Năm 2, 2016

Des dizaines de tonnes de poissons sont morts et encombrent presque 200 kms de plages au Centre du Vietnam depuis début d’avril – et les autorités ne parviennent  toujours pas à donner une explication crédible. Hier, pour montrer aux  peuples qu’ils peuvent continuer à consommer les produits de la mer et se baigner dans les eaux du littoral, ces autorités, ministre et maires, montrent l’exemple en se baignant et en mangeant les poissons.

.

Bài này đã gửi về bên nhà nhưng dù nhìn nhận rằng ý kiến chính xác,  Tổng biên tập của báo VHNA xin lỗi, không đăng được. Sau đó,  tôi đã gửi cho Dân Luận:

https://www.danluan.org/tin-tuc/20160502/tam-bien-an-ca-va-bang-chung-khoa-hoc

.

Với biến động cá chết hàng loạt từ gần cả tháng nay mà chưa tìm ra nguyên nhân chính xác, với khủng hoảng niềm tin, … bí thư, chủ tịch thành phố Đà nẳng, cả bộ trưởng nữa, đi tắm và ăn cá biển để trấn an người dân.

Thật đáng hoan nghênh sự dấn thân của các vị lãnh đạo này. Nhất là khi các vị ấy khẳng định là không phải làm “màu mè”, hay truyền thông tiếp thị.

Có thể là hai hành động này sẽ mang lại những kết quả tích cực.

Thế nhưng, cũng có thể nhiều người sẽ nói rằng chỉ có những kết luận của chuyên gia – experts – mới có giá trị, mới có thể cho dân chúng yên tâm với “bằng chứng trên giấy trắng mực đen” có ngọn có ngành.

Cho dân biết được vì sao cá đã chễt và biển có ô nhiễm hay không. Chứ kiểu “làm gương” đã hoàn toàn thuộc về quá khứ.

Trừ phi là ta từ chối khoa học thực chứng, từ chối trào lưu của tiến bộ và tự hài lòng với những phương thức quản lý của thời phong kiến hay thời tiền khoa học.

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

From → Thời sự

Đã đóng bình luận.