Bỏ qua nội dung

Trấn áp trộm cướp bằng đội Săn bắt cướp ?

Tháng Năm 5, 2016

La police seule peut maîtriser les vols et vols avec violence?  

Bài này vừa lên trang VHNA ở đây:

http://www.vanhoanghean.com.vn/chuyen-muc-goc-nhin-van-hoa/dien-dan/loai-tru-cuop-giat-bang-doi-san-bat-cuop

.

Đối thoại với lãnh đạo quận 3 hôm qua, Bí thư Đinh La Thăng đặt trách nhiệm trên đội Săn bắt cướp trong việc trấn áp tình trạng trộm cướp.

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ong-dinh-la-thang-moi-thu-deu-tot-van-co-cuop-giat-cha-le-loi-cua-dan-3397988.html

:

Các nhà xã hội học về tội phạm cho rằng sự việc … phức tạp hơn.

Phải biết rõ tình trạng cướp giật, ai cướp giật, tại sao họ cướp giật, phương pháp hành sự của họ, … để bài trừ tận gốc chứ cứ tuyển vệ sĩ đường phố, thêm cảnh sát, thiết lập đội đi “Săn bắt cướp” ta chỉ là làm phần ngọn, vừa tốn rất nhiều nhân lực và tiền bạc, vừa không hiệu quả lâu dài.

.

Thật vậy, có thể một số người thành “dân” đi cướp giật vì họ thất nghiệp, quá nghèo không có tiền sống, là nạn nhân của bất công xã hội, hay là vì họ thiếu giáo dục, mất đạo đức, … Cũng có thể hành vi cướp giật là do tổ chức của các băng đảng, …

Tùy trường hợp, tùy tình thế mà giải pháp khác nhau. Có những giải pháp tức thời tối cần thiết nhưng bên cạnh đó cần có, song song, những phương thức dài hạn.

Trước mắt, săn bắt cướp giật cần.

Nhưng chắc chắn phải làm sao cho “an cư lạc nghiệp” được nâng cao. Phải làm sao giáo dục công dân tốt hơn. Phải cổ động cho chất keo xã hội gắn bó hơn (nói một cách nôm na, cố gắng làm sao ai cũng “thương người như thể thương thân”).

Tức là những phương thức vừa giáo dục vừa kinh tế, xã hội chứ không phải chỉ chế tài suông.

Đâu phải chỉ có cướp giật mà thôi, hiện trong xã hội bạo lực tràn lan. Cái “không khí” hay “văn hóa” bạo lực này cần được nghiên cứu để tìm giải pháp mang chất lượng sống đến cho dân tình rồi từ đó sẽ trấn áp được nạn cướp giật.

Trường phái Chicago đã nghiên cứu những vấn đề tương tự từ 1920. Một thế kỷ sau, có lẻ ta cần cổ vũ cho một trường phái Saigon!

Nhưng Bí thư Thành ủy có lý ở chỗ hành chánh vốn đã nặng nề, tình trạng lưu thông hổn độn ở thành phố, thực phẫm không an toàn, … lại thiếu an ninh nữa thì làm khổ dân và làm cho Việt Nam mất điểm rất nhiều dưới mắt người đầu tư và du khách nước ngoài.

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

Đã đóng bình luận.