Bỏ qua nội dung

Tổng thống Obama thăm Việt Nam – Một góc nhìn khác

Tháng Năm 23, 2016

La visite du Président Obama au Vietnam – un autre regard

.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam đang dành cho Tổng Thống Mỹ một cuộc đón rước trọng thể và những cảm tình đặc biệt.

Ông Obama – đúng ra là ông được tham vấn bởi các cố vấn của ông – đã đi ăn bún chả và hòa đồng vào cuộc sống của dân Hà nội.

Hết sức đặc biệt, ông Obama, lần đầu tiên đến Hà nội nhưng đã … thuộc nằm lòng các ngõ ngách Hà nội, ông đi ăn bún chả và sẽ uống cà phê sữa đá, … Vấn đề an ninh được bảo đảm, dĩ nhiên rồi, nhưng rất là kín đáo! Dân tình chỉ thấy một Tổng Thống Mỹ giản dị, gần gũi.

Phải chăng đấy là những “kế hoạch” để lấy lòng dân ta ?

Nhưng nhìn gần mà xem

1. Hãng hàng không Vietjet  ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200, trị giá 11,3 tỉ USD của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Một chuyến đi mang lại một hợp đồng cho cho kỹ nghệ hàng không Mỹ, giữa lúc khủng hoảng kinh tế, đó quả là một kế hoạch khôn ngoan.

 

2. Mỹ chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, với danh nghĩa là “Mỹ muốn Việt Nam cải thiện năng lực quốc phòng”, vừa “làm ơn” cho Việt Nam vừa thêm được thị trường bán vũ khí.

Trước mắt, Mỹ sẽ cung cấp 18 tàu tuần tra cho Việt Nam. Cung cấp có nghĩa là tặng không hay là ta phải …mua ?

3. Chuyến đi của ông Obama chưa đến hồi chót. Ngày mai, sau khi ông Obama quay gót trở về Mỹ, ta sẽ mang thêm bao nhiêu nợ nữa?

.

Vấn đề Biển Đông đặt ta vào thế khó. Việt Nam phải bảo vệ vẹn tròn đất đai và lãnh thổ. Ta cần đồng minh. Nhưng ta cũng cần sáng suốt và nhìn rõ mọi mặt của vấn đề. Những dòng trên mới chỉ nói về kinh tế. Còn chiến lược quân sự nữa… Obama châm ngòi cho chiến tranh bùng nỗ?

Nguyễn Huỳnh Mai

Hai điều thêm vào:

  1. Xin nói  là tôi không chống Mỹ, cả nhà tôi thuần tiêm nhiễm khoa học Mỹ từ ba bốn chục năm nay. Gia đình con trai cả của tôi đang sống và làm việc ở Mỹ. Hai đứa cháu nội tôi đang học trường Mỹ bên đó. Và tôi biết chút ít về kinh tế và  truyền thông của Mỹ – chút ít thôi nhưng đủ để phê bình rằng ông Obama lạm dụng các phương thức quyến rũ vì vừa lẩy Kiều, vừa Hồ chí Minh, thêm Lý Thường Kiệt, và cả Trịnh công Sơn,...rõ ràng là too much.

.

2. Một TBT báo trả lời thư tôi đề nghị  bài này một cách rất rành rẽ và lịch sự:

Tôi  thấy nhận định của chị là có cơ sở. Người Mỹ họ cũng rất khôn ngoan và thực dụng. Không nhà lãnh đạo chân chính nào từ bỏ lợi ích quốc gia – dân tộc của mình. Obama cũng vậy.
Tuy nhiên, Việt Nam bây giờ, mọi thứ đều đang ở chân tường từ kinh tế đến quốc phòng, và họ nhìn thấy Mỹ là một lối thoát, một chỗ dựa. Người dân nhìn Mỹ như một vj La hán có thể bảo vệ họ và đất nước của họ. Chính quyền cũng nhìn Mỹ như một bên của cái cầu bập bênh, không thể thiếu. Quả thực là khó khăn với các nhà lãnh đạo Việt Nam khi phải giữ thăng bằng cho chiếc cầu bập bênh mà một bên là Mỹ và bên kia là Trung quốc. Nếu thiếu Mỹ, chiếc cầu sẽ gục ngã về phía Tàu. Đúng là tiến thoái lưỡng nan.
Người dân hào hứng đón ông Obama còn vì, và là, thể hiện thái độ chán ghét và căm thù Trung Quốc. Họ kỳ vọng một sự đổi mới cùng nước Mỹ như một đồng minh. 
Nhưng, cuối cũng vẫn phải thú thực với chị là  không thể đăng được bài của chị.
Cảm ơn chị.

From → Thời sự

Đã đóng bình luận.