Bỏ qua nội dung

Chuyện “cha truyền con nối” với các con tôi?

Tháng Sáu 17, 2016

Bên lề bài “Con cha cháu cụ” – xã hội học, tự lập và tự trọng”  mà VHNA, phiên bản in, sẽ đăng vào số tới. 319, xuất bản ngày 25.06.2016

.

Chuyện dạy con, tôi đã nhiều lần bàn đến, dạy con từ lúc chúng còn trong bụng mẹ, trách nhiệm với chúng để chúng tạo bản thể và phát triển. Tôi cũng đã bàn đến sách của Tiger Mom, …

Các con tôi thành người, cả ba đã kết hôn với những bạn đổng nghiệp – kết hôn với người giống mình theo … đúng luật “homogamie” của Alain Girard –

Nhưng trước đó, chúng đã học Đại học và sau Đại học, đi khảo cứu thêm ở University College of London đến University of Waterloo, hay University of Padova, mỗi đứa chuyên ngành khác nhau. Con gái chúng tôi là đứa duy nhất theo nghề Y của bố và không đứa nào theo nghiệp xã hội học của mẹ.

Những bươn chải đó của các con tôi là kết quả của sự tự lập của chúng. Tôi chỉ như một con gà mẹ, vô tình, nhưng với lương tâm và tấm lòng, ấp các … trứng vịt,  rồi tới ngày, chúng nở bung ra, ù té nhảy xuống ao bơi lội trong khi tôi cuống cuồng chạy quanh bờ ao lo lắng.

Tôi đã hoàn toàn …bất lực, không thể “gởi gắm” các con để chúng có … địa vị xã hội. Nếu chúng có thành công hay có đi theo đường dạy học của bố mẹ chúng là hoàn toàn do chúng quyết định và nhờ cố gắng của chúng.

Nhưng tôi mừng thấy các con tôi hiện hạnh phúc với nghề nghiệp và gia đình con cái của chúng.

Nguyễn Huỳnh Mai

.

Viết thêm ngày 13.04.2018:

Rốt cuộc thì con gái chúng tôi vừa được bổ nhiệm giáo sư Y khoa ở Liège. Con út chúng tôi đang dạy Toán ở ĐH Waterloo, Canada, sau mấy năm nghiên cứu hậu Tiến sĩ ở đó. Anh trai trưởng thì đi làm ở một xí nghiệp dược đa quốc gia ở Mỹ.

Khi tôi than “trời hành, tôi đã sống tha hương, bây giờ lại phải xa con cháu”, một đồng nghiệp của tôi chĩnh lại “Trời thương chị đó, các con của chị thành công và hạnh phúc”. Cái đồng tình là cả anh ấy và tôi đều không tin ở … trời.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: