Skip to content

Đọc sách mới của Philippe Meirieu

Tháng Bảy 11, 2016

Meirieu

.

Meirieu Ph., Comment aider nos enfants à réussir… à l’école, dans leur vie, pour le monde, NXB Bayard, 2015, 190 trang.

Giúp trẻ thành công là giúp trẻ tự hoàn thành cuộc sống của mình. Nhưng lúc chào đời trẻ không có khả năng tự bươn chải, chúng cần được cha mẹ nuôi dưỡng chăm sóc – nuôi dưỡng thể xác và nuôi dưỡng trí tuệ –  giúp chúng có một môi trường an toàn nhưng đầy khích lệ. Một môi trường không chế tài, đàn áp nhưng với nhiều đòi hỏi để trẻ thấy mình cần tiến lên đến những đỉnh cao của hiểu biết, cần mở rộng tầm nhìn, …

Giúp trẻ thành công là một “công tác” thường nhật, vừa nuôi trẻ vừa để chúng lớn, vừa nâng đở,  vừa cho chúng có hứng và có can đảm vượt qua khó khăn để hoàn thiện.

Cha mẹ ở nhà và thầy giáo ở trường đều có chung sứ mạng giúp chúng đủ khả năng để thành tự lập, để sống ở đời. Tức là thành công ở mọi nơi.

Để trẻ có thể biết mình là ai, tự định nghĩa mình. Giúp trẻ một môi trường trong đó cháu được kính trọng như một chủ thể và từ đó, cháu “học”  kính trọng người đối diện.

.

Dạy trẻ không phải chăn nuôi hay trồng trọt, có nghĩa là không phải chỉ cần ươm giống rồi thêm thức ăn hay phân màu.

Mỗi trẻ là một cá thể. Mỗi hoàn cảnh có những đặc thù riêng. Người dạy trẻ là một nhà sư phạm tích cực thay đổi tùy cháu.

Thế nên Philippe Meirieu viết, trong lời nói đầu, rằng sách này của ông là một sách sư phạm. Nhưng cùng lúc, ông bảo rằng không thể áp dụng cách a b c d để giúp trẻ thành công như kiểu các nhà truyền giáo hay các nhà bếp.

Trồng người không giống như trồng cây. Chữ “người” ở đây phải hiểu ở chỗ trẻ đã là một người. Cha mẹ ở nhà hay thầy ở trường cần uyển chuyễn giúp trẻ tập tành tự thể hiện để thành người tự lập.

Hai chữ chính của Philippe Meirieu trong sách này là sáng tạotự lập.

.

Tôi thêm vào hai chữ “đồng hành”. Đồng hành là cùng đi đến nơi mà trẻ cần tới. Dạy trẻ là cùng đi với chúng một quảng đường, cho đến lúc mà trẻ có đủ lông đủ cánh để tung bay trong bầu trời rộng thênh thang.

Thật ra Philippe Meirieu vẫn trung thành với các ý chủ đạo của mình. Cái hay của sách này là cách viết phổ cập, thích hợp cho một quảng đại quần chúng. Là sách giáo dục như ông viết nhưng giáo dục thường ngày cho tất cả những ai nuôi dạy trẻ.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Philippe Meirieu đã được nhắc tới ở các bài trước đây:

https://huynhmai.org/2014/09/02/philippe-meirieu-va-niem-vui-cua-hoc-tap/

https://huynhmai.org/2013/04/28/day-ky-nang-hay-truyen-kien-thuc/

https://huynhmai.org/2015/03/09/kha-nang-va-ky-nang/


Advertisements

From → Giáo dục

Đã đóng bình luận.