Bỏ qua nội dung

Vài câu ngắn

Tháng Bảy 28, 2016

.

 

Thầy?

Thầy là một nhà giáo dục. Chữ này bao gồm : một nhà khoa học tổ chức cho trò học, một nhà tâm lý dìu dắt các em, một nhà đạo đức cho mẫu luân lý, một nghệ sĩ co giãn với “thiên thời địa lợi nhân hoà” để sáng tác ra những tác phẩm tuyệt vời : một người đi học thành người có tri thức, biết suy nghĩ và biếtsống tốt trong xã hội là một công trình vô giá.

Tự tin?

Giúp cho trẻ tự tin là trao chìa khóa thành công cho chúng. Mỗi trẻ đều có tiềm năng rất lớn. Khả năng của não bộ vô hầu như là không có giới hạn – trừ một vài trường hợp bệnh lý – . Tất cả trẻ có thể là những nụ hoa hàm tiếu. Hoa có nở có đẹp là nhờ môi trường chăm sóc. Chính vì thế mà thưởng tốt hơn phạt. Và đừng bao giờ gieo mặc cảm cho trẻ.

Khi bị mắng là ngu, trẻ sẽ thụt chí, không cố gắng nữa và thành ngu thật.

Đạo văn?

Theo nguyên tắc trường học phải là nơi dạy và giúp trẻ thành người sống trong xã hội. Để cho muôn hoa đua nở trong một vườn hoa đẹp.

Nếu ta chỉ nhào nặn những chú lính chì tức là đã làm cho tất cả mọi người đều theo một khuôn ; hay nếu ta chỉ tạo ra những người máy không biết suy nghĩ và không biết rung cảm hay tự trọng thì…đạo văn có thể là kết quả.

Đạo văn còn là dấu hiệu của một xã hội …loạn, thiếu kỹ cương. Văn thơ là phần tinh túy của cuộc sống. Những người tinh hoa mà còn đi chép bài của người khác thì  thì việc  ăn  cắp tiền của người láng giềng,  cướp vợ hay chồng của bạn bè … chỉ là những chuyện của người thất học. Ít nhất họ đáng được tha thứ hơn!

.

Trong sạch?

Nói đến trong sạch người ta hay nghĩ tới phụ nữ. Nhưng ai cũng phải giữ mình không cặn bẩn. Từ nam tới nữ, từ già đến trẻ, quan hay dân. Không tham lam, không bán mình cho tiền bạc hay cho hư danh. Để có thể nhìn mình trong gương mà không đỏ mặt vì hổ thẹn.

.

Âm thầm tựu nghĩa?

Không chỉ có nghề Y hay nghề giáo, rất nhiều nghề và rất nhiều người, từ bác nông phu tới người thợ mõ, âm thầm làm việc mà hoàn toàn không có chức danh. Xã hội nào cũng rất cần những người “thung dung tựu nghĩa”. Có như thế trái đất sẽ quay tròn hơn. 

.

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.