Bỏ qua nội dung

12 ngành nghề mà xã hội nào cũng cần

Tháng Bảy 29, 2016

Les douze métiers utiles dans n’importe quelle société – des travailleurs de la santé aux gestionnaires de funérarium en passant par les enseignants, les métiers de bouches et de la contruction, des policiers et criminologues et enfin of course, des assistants sociaux pour aider toutes les déviances dans n’importe quelle structure ou les métiers de l’environnement.

.

Bài này không cho lời khuyên chọn nghề mà lý luận trên vĩ mô về những nghề cần cho xã hội. Như thế, tùy “thiên thời địa lợi nhân hoà” các bạn trẻ có thể …cân đo hơn thiệt để áp dụng cho chính mình.

.

1. Bác sĩ và nghề y

Ngày xưa hay ngày nay, trẻ hay già, ta có lúc bị cảm cúm, nhức đầu hay mắc những bệnh nặng hơn như ung thư, tai biến mạch não, động kinh, …Lúc đó, …điện thoại thông minh hay … tắm hơi, xông xã không thể nào chữa lành bệnh ta được, ta cần bác sĩ. Còn nhân loại là còn cần săn sóc sức khoẻ. Những nghề như bác sĩ, nha sĩ, y tá, người chăm sóc thai nhi và sản phụ hay chăm sóc người già, đều là những nghề dễ tìm việc làm.

.

2. Giáo viên

Internet giúp ta tiếp cận tri thức thật đó. Nhưng trên mạng sự thật và sự giả lẫn lộn, ngay tới người lớn cũng phải thận trọng lắm mới phân biệt được. Trẻ con thì sao? Chúng cần đến trường để học, để chơi với bạn cùng trang lứa. Tức là nghề giáo viên xã hội nào cũng cần. Hôm nay cũng như trong tương lai. Người thầy không những giúp trò tiếp cận tri thức mà còn cho trò mẫu mực sống ở đời. Mẫu mực ở đời là điều mà không wikipedia hay you tube nào dạy chúng cả. Giáo viên còn là người chú tâm đến những phản ứng tâm lý xã hội của trò.

.

3. Cô nuôi dạy trẻ

Phần đông các cặp đôi, nhất là ở xứ ta, với áp lực của gia đình, đều muốn có con. Nhưng càng ngày, cha mẹ trẻ đi làm, ngay tới bà ngoại bà nội cũng không ở nhà để chăm trẻ. Nghề nuôi dạy trẻ cần vô cùng vì những năm đầu đời là những năm tối quan trọng. Trẻ cần được chăm lo sức khoẻ, vệ sinh, tâm lý, … để phát triền nhịp nhàng.

.

4. Nghề đầu bếp

Con người phải ăn mới sống. Dù cho trong các phim giả tưởng ta chỉ cần nuốt một viên hóa chất là đủ no, nghề đầu bếp, vệ sinh an toàn thực phẩm và cách chế biến thực phẩm để không những ăn no mà còn ăn ngon là một nghề có tương lai. Ở các nước Âu Mỹ, những đầu bếp lớn, lương còn to hơn giám đốc xí nghiệp.

.

5. Nghề trong lĩnh vực xây dựng

Sau “ăn” tới “ở”, nghề xây dựng – từ kỷ sư, kiến trúc sư, thầu khoán đến thợ nề thợ hồ thợ điện, …– sẽ không thất nghiệp vì ai cũng cần một mái nhà để che mưa che nắng. Với sự tiến triển của xã hội, sau khi có nhà để ở, ta lại cần nhà tiện nghi hơn, đẹp hơn để giá trị sống cao hơn. Nghề xây dựng vì thế sẽ còn tiếp tục có tương lai.

.

6. Luật gia, cảnh sát, công an, chuyên viên phạm tội học

An cư lạc nghiệp, sống chung với nhau trong xã hội ta cần luật lệ, cần có người thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh. Tất cả các tổ chức đều cần dự trù những chế tài để duy trì trật tự hầu bảo vệ mạng sống và tài sản của cộng đồng. Nghề luật, cảnh sát, công an muôn thuở và ở mọi nơi đều có thể tìm được việc làm.

Đồng thời công việc phòng chống tội phạm còn cần thiết hơn cả …hệ thống công an bắt bỏ tù người phạm pháp. Vì thế, chuyên viên phạm tội học là một nghề mà bất cứ xã hội tiên tiến nào cũng cần.

.

7. Chuyên viên IT truyền thông

Máy tính, điện thoại thông minh máy tính bảng, … hiện diện và là cấu thành của cuộc sống bây giờ. Tất cả các nghề về truyền thông máy tính, từ chuyên viên phần mềm tới kỷ sư hệ thống tin học, … đều là những nghề tương lai. Lĩnh vực nào trong kinh tế hay quản lý cũng cần chuyên viên IT.

.

8. Nghề chuyên viên môi trường và tái tạo chất thải

Hiện chúng ta đã trên 7 tỉ người trên địa cầu. Các nhà khoa học ước tính đến năm 2050 nhân loại sẽ đến 9 tỉ người. Nhu cầu về nước sạch để dùng sẽ là một vấn đề cấp bách. Ô nhiễm, xử lý chất thải, trái đất không có khả năng chịu đựng vô hạn những rác mà ta thải ra. Những nghề liên quan tới lảnh vực này đều là những nghề tối cần cho xã hội để có nhân loại có thể tiếp tục sống và đồng thời bảo vệ môi trường sống.

.

9. Khoa học gia

Không nghiên cứu sẽ không có tương lai” gần như là câu nói đầu môi của các nhà quản lý có trách nhiệm. Vì phải nghiên cứu để quản lý cộng đồng xã hội, để đi cùng chuyến tàu của tiến hóa nhân loại, đề không bị bỏ lại trên sân ga vắng lạnh. Nghiên cứu từ y khoa, nghề cần thiết đầu tiên ta đã kể ở trên, tới khoa học ứng dụng, khoa học xã hội, … đều cần thiết cho xã hội. Xã hội của thế kỷ thứ XXI là xã hội tri thức. Thí dụ của thung lũng Silicon là điển hình của tiến bộ nhờ phát triển của tin học và tin học ứng dụng. Tìm tòi khám phá những nguồn năng lượng mới cho tương lai để cung cấp cho nhu cầu khi dầu hoả cạn kiệt là một thí dụ khác.

.

10. Nghề cứu tế xã hội hay cán sự xã hội

Xã hội nào cũng có những người bất hạnh cơ nhỡ cần được giúp đở. Cứu trợ xã hội không thuộc công tác từ thiện mà thuộc cấu trúc cần có của tất cả xã hội văn minh. Những người làm công tác này là những “bác sĩ xã hội”, chữa lành những bệnh lý, không phải của con người mà của cấu trúc, sinh hoạt mà bất cứ xã hội nào sẽ làm nẩy sinh (người nghèo, người bị biến cố gia đình ly tán, trẻ gặp khó khăn ở trường, ở nhà, người già không nơi nương tựa, người bị thất nghiệp, nạn nhân thiên tai, …).

.

11. Nghề làm văn hóa và nghệ thuật

Ở đây bài này không nói đến những người của công chúng và showbiz mà nói về văn hóa và nghệ thuật có đào tạo theo bài bản. Văn chương, kịch tuồng, âm nhạc là những món ăn tinh thần, là những yếu tố cần thiết cho một cuộc sống có giá trị. Con người cần thức ăn tinh thần khi những nhu cầu vật chất được thoả mản. Văn sĩ, nhạc sĩ, người làm văn nghệ sẽ có …đất dụng võ là như thế, ở bất cứ nơi nào.

.

12. Nghề “kinh doanh nhà quàng” và dịch vụ lo chôn cất người chết

Đi về thế giới bên kia là bến đổ cuối cùng của tất cả mọi ai trên đời. Hiện tượng đô thị hóa càng ngày càng bành trướng ở khắp mọi nơi. Hai mươi năm nữa, phân nửa nhân loại sẽ sống trong các thành phố. Một cách khôi hài, ai đó đã nói rằng “thị dân sẽ không chết ở nhà riêng vì không thể di chuyển quan tài bằng thang máy của chung cư (thang máy quá nhỏ)”. Tức là việc an táng thành một nghề mà thị trường càng ngày càng phát triển, người chết được di chuyển thẳng từ bệnh viện sang nhà quàng và từ đó được mang đi chôn hay hoả táng.

Có thể nghề này là nghề duy nhất không cần đào tạo chính quy trong các nghề vừa kể trên đây.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

Đã đóng bình luận.