Bỏ qua nội dung

Bị xúc phạm trên mạng xã hội?

Tháng Tám 6, 2016

Le harcèlement sur internet (suite).

.

Bài này, khoảng 900 chữ, đặt trọng tâm trên giáo dục ṭrẻ về những cẩn mật cần thiết với các mạng xã hội.

Vấn đề định nghĩa

Xúc phạm người khác trên internet có thể là các dòng tin nhắn hăm doạ hay buộc tội này nọ trên điện thoại, trong hộp thư điện tử, hay trên mạng xã hội. Ăn cắp tính danh hay dữ kiện cá nhân cũng được xem như xâm phạm người khác. Có một điều mà xã hội Tây phương cố gắng bảo vệ, đó là sự riêng tư cá nhân. Nên xâm phạm người khác, dưới mọi hình thức – thể xác, tâm lý, xã hội, … – đều là những cấm kỵ.

Thật ra, những “kẻ ác” hiện hữu trên đời thường cũng như trên internet.

Có điều là thế giới mạng không thanh thiên bạch nhật. Tác giả của các hành vi xâm phạm có thể ẩn danh, không bị ánh mắt xã hội dòm ngó nên những kẻ này có cảm tưởng là “tự do” hơn, khó bị phạt hơn. Lại không trực tiếp nhìn thấy sự khổ sở của nạn nhân, các tế bào thần kinh gương (cho sự thương cảm) của người ác, nếu họ còn biết thương cảm, không có dịp được sinh hoạt nên những người “gây án” không bị … lương tâm cắn rứt. Vô cảm trên internet dễ hơn là vô cảm trên đời thường.

Ai cũng có thể bị xúc phạm. Nhưng phần đông nạn nhân của bị xúc phạm trên các mạng xã hội là phụ nữ và trẻ vị thành niên ( 80% nạn nhân bị xúc phạm trên internet thuộc hai thành phần này).

Nhìn vào gương đi để thấy cái mặt quỉ của mày” là một thí dụ cụ thể những mạt sát, xúc phạm mà giới trẻ thường gặp. Thí dụ này còn rất “hiền” so với những hình thức rất là “du côn” khác.

Người trẻ, nếu gặp lúc đang bất ổn trong lòng – mà ở tuổi dậy thì thì nhiều trẻ không thoải mái lắm trong thân thể và trong đầu mình – sẽ cảm thấy mất tự tin, khổ sở, bị mặc cảm, sẽ trốn tránh bạn bè, thu mình vào một góc, bỏ học, …

Theo một khảo cứu gần đây, ở Bỉ, chửi nhau trên mạng là một sinh hoạt ưa thích của học sinh tuổi 12-15. Gần một phần tư chúng (22,5%) thừa nhận là chúng bị xúc phạm bằng lời qua Internet. Gần phân nửa trẻ trong khảo cứu là nhân chứng của các xúc phạm và 12% trong số chúng bảo rằng thực sự khổ sở với những xúc phạm mà chúng là nạn nhân.

Olivier Bogaert, Surfons tranquille 2.0! NXB RTBF Racine, 2013.

.

Làm thế nào để tránh bị xúc phạm Có những thận trọng cần tuân thủ và tuân thủ trước khi bị xúc phạm

Thận trọng trước khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng, thư hay các trang Facebook, Twitter, diễn đàn tranh luận. Những người xấu có thể sưu tầm các thông tin này để biết nơi cư trú của ta, những thói quen, bạn bè, …

Dùng một địa chỉ E mail riêng cho các mạng xã hội để hộp thư E mail cá nhân không bị ô nhiễm bởi các thư rác.

Đừng cảm thấy bị bắt buộc phải trả lời hết các câu hỏi trên mạng về những chi tiết riêng tư . Facebook cần biết ngày và nơi sinh của ta để bán cho các thương nghiệp – Ở đây xin mở một dấu ngoặc để nói rằng ta không nên sùng bái  Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook – ông ta giàu nhờ kinh doanh trên các dữ kiện cá nhân của các thành viên Facebook. Đó là một cách làm giàu vô nhân đạo.

Tránh nạp hình ảnh của mình trên mạng. Các hình ảnh này có thể bị lạm dụng bất cứ lúc nào.

Thận trọng khi dùng tên thật cho các địa chỉ E mail hay cho các tài khoản trên internet – nên cẫn mật như ta cẫn mật đối với thẻ căn cước hay thẻ tín dụng.

Khi phải chia tay với một bạn thân, hay bạn tình, hãy thay hết các mật khẩu để tránh khó khăn, có thể, sau này.

Thường xuyên kiểm soát các dữ kiện cá nhân vì các nhà mạng, Facebook, … thỉnh thoảng thay đổi chính sách về tôn trọng đời tư.

Chỉ đưa những chi tiết tối cần thiết về cá nhân khi ghi tên trên các diễn đàn.

Thỉnh thoảng nên tìm trên internet những gì mạng cho biết theo tên của mình và nếu cần thì yêu cầu các sites xóa thông tin cần bảo mật.

Cũng cần yêu cầu các thành viên khác trong gia đình, hay bạn bè, không tiết lộ những thông tin mà ta cần giữ riêng,

.

Làm gì khi bị xúc phạm?

. Khi nhận được những messages có vấn đề, hoặc là làm ngơ, không trả lời, hoặc là nói thẳng với tác giả là không nên tiếp tục vì  nếu cần thì sẽ tố cáo với cơ quan chức năng cảnh sát hay công an.

. Giữ bằng chứng các dấu vết tấn công xâm phạm – chụp ảnh màn hình, tích lũy những dấu vết này trên một bộ nhớ riêng.

. lập bộ sàng lọc các messages – cấm một địa chỉ IP chẳng hạn để loại những messages xúc phạm.

. liên hệ với cơ quan lo trú – hébergeur – của site nhờ họ can thiệp.

. thông báo cho gia đình và bạn bè – đừng vì xấu hổ mà giữ kín.

. tố cáo với cơ quan thẩm quyền, ban giám hiệu của trường hay cảnh sát.

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Xã hội học

Đã đóng bình luận.