Bỏ qua nội dung

Một bức ảnh đẹp

Tháng Chín 5, 2016
Ảnh: Hiển Cừ, bài báo dẫn dưới đây

Ảnh: Hiển Cừ,  theo bài báo dẫn dưới đây

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/ban-hon-20-kg-toi-sam-duoc-chi-vang-740759.html

 

Ở đây xin đừng chú ý đến giá tỏi, giá vàng.

Mà thử nhìn bức ảnh này:  một bà mẹ lam lũ, da sạm nắng, hai bàn tay biến dạng vì cả đời làm việc nặng nhọc (hay vì bà bị bệnh khớp xương?). Bà gầy yếu, có thể vì ăn uống cơ cực, có thể vì già nên bị bệnh sarcopénie – cơ teo và cơ thành nhão –

So sánh với các ảnh rạng rỡ của cuộc thi hoa hậu vừa chấm dứt ta thấy gì?  – Giá trị đời thường là ở đây, ở hình ảnh người phụ nữ lớn tuổi vẫn còn phải tảo tần mưu sinh. Tại sao ta tự ru ngủ với những ánh hào quang của hoa hậu, showbiz, người nổi tiếng ?

Da tắm trắng, tóc nhuộm, phấn son, trang điểm, … chỉ làm “sai lệch” bậc thang giá trị về sắc đẹp và lung lạc tinh thần các thanh thiếu nữ.

Riêng tôi, tôi rất thương bà bán tỏi trong ảnh.

Nguyễn Huỳnh Mai

Viết thêm:

Một người rất thân của tôi viết rằng ” Có tay còn bươn chải làm nuôi thân. Còn có những số phận bạc hơn, phải nhờ cộng đồng”

Tôi hoàn toàn đồng ý. Nhiều lần tôi đã hét to chống bất bình đẳng xã hội. Công tác thiện nguyện là một giải pháp tạm thời, gọi lả chữa cháy. Cần lắm vì nhiều người bất hạnh nhưng nếu có giải pháp vĩ mô thì … bền vững hơn. Dùng chế độ thuế để tái phân phối lợi tức. Dùng lợi tức tối thiểu bảo đảm, …

Cũng phải làm sao để các người giàu đồng tâm đồng ý rằng có giàu đến mấy chết cũng không đem theo được gì. ..

Advertisements

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.