Bỏ qua nội dung

Gia đình và khái niệm “thế hệ bánh mì kẹp”

Tháng Chín 13, 2016

La famille et la notion de “génération sandwich”, la génération des gens qui doivent s’occuper et de leurs ascendants et de leurs descendants.

.

Mẹ và con, một ảnh cũ chụp lại ...

Mẹ trẻ lo cho con  …

Tuổi cận già, đầu hói, vẫn phải lo cho mẹ

Con, tuổi cận già, đầu đã hói, lo cho mẹ

 

Khái niệm  “thế hệ bánh mì kẹp” – génération sandwich – là một khái niệm ra đời từ đầu thế kỷ thứ XXI để chỉ những người bắt đầu luống tuổi, trên 60, nhưng một bên vẫn còn cha mẹ già và bên kia, còn một hay vài đứa con chưa tự lập hoàn toàn (nhất là đối với những người tái hôn, con của họ có thể còn thơ, trong khi cha mẹ của họ thì tuổi hạc đã cao). Thế là những người này bị “kẹp” và phải lo cho cả hai bên. Trong khi sức khoẻ của chính bản thân họ cũng bắt đầu vơi.

Phải lo cho cha mẹ già vì trong lịch sử, chưa bao giờ nhân loại sống lâu như hiện nay. Trước đó lại thỉnh thoảng có chiến tranh , ở châu Âu có thế chiến thứ I rồi thế chiến thứ II, nên một số người trước kia mồ côi cha mẹ sớm hơn. Tới những năm 1970, kinh tế phồn thịnh, trẻ lớn lên tự lập sớm, cha mẹ đở được gánh nặng phải lo cho chúng.

Hiện tuổi thọ của dân tình lên trên  80, 85. Kinh tế lại khủng hoảng, gia đình hạt nhân dễ đổ vở, rốt cuộc, nhiều người thuộc thế hệ của chúng tôi phải vừa lo cho cha mẹ già, vừa lo cho các con, dù có khi chúng đã trưởng thành, nhưng vì trăm ngàn lý do – thất nghiệp, ly dị, … – trở về  cầu cứu cha mẹ đẻ..

Bị kẹt giữa hai thế hệ như thế thật là khó khăn, cho dù có bảo hiểm xã hội, có nhà dưỡng lão, … vì ý thức trách nhiệm gia đình vẫn còn đó. Vì tình cảm ông bà cha con là một sợi dây tâm lý nối kéo các thành viên trong gia đình với nhau…

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Xã hội học

Đã đóng bình luận.