Bỏ qua nội dung

“Lãnh đạo to hơn phải đi xe ngon hơn”

Tháng Chín 16, 2016

Một loại billet d’humeur, phản ứng trước một sự việc. Gửi về bên nhà, đối tác của tôi phán “Bài hay nhưng không sử dụng được, mong chị thông cảm”. Để lãnh đạo to tiếp tục đi xe ngon? Xe của nhiều người bên này cũng sang lắm, nhưng họ mua xe bằng tiền dành dụm của họ! Các nhà xã hội học thì cho rằng xe hơi không là một biểu hiệu của giàu sang hay quí tộc – có người vay nợ để mua xe đắc tiền. Vấn đề thanh cao tao nhã đã được bàn đến ở nơi khác trên trang này.

.

Chuyện “lãnh đạo to hơn phải đi xe ngon hơn” là theo bài báo này:

http://dantri.com.vn/su-kien/lanh-dao-to-hon-phai-di-xe-ngon-hon-20160915192620814.htm

Cách đây ba thế kỷ, Cách mạng Pháp 1789 lật đồ chế độ đặc quyền đặc lợi của chính thể quân chủ chuyên chế.

Bây giờ, giữa thế kỳ thứ XXI, “người nào thì đi xe đó để đảm bảo công bằng, lãnh đạo to hơn thì đi xe ngon hơn”, ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh nói trong kỳ họp hôm qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Quan niệm “công bằng” như ông Võ Trọng Việt nói không biết ở đâu nhưng khái niệm đặc quyền đặc lợi rành rành qua lời phát biểu của ông: “lãnh đạo to thì xe ngon hơn”.

Chứ không phải “lãnh đạo” chỉ là một chức vụ – trong đó có bổn phận và trách nhiệm – và người lãnh đạo phải vì nước vì dân?

Đảm trách quản lý quốc gia âu cũng là do việc phân công của xã hội. Những người này cần một số tiện nghi để có có sức và rảnh trí mà lo việc trọng đại. Chứ không phải giữ chức lãnh đạo để được đi xe ngon.

Trên thế giới có những Bộ trưởng, thậm chí Thủ tướng, vẫn đi xe đạp hay xe buýt đấy mà.

Quan niệm đặc quyền đặc lợi và công bằng kiểu ấy thì đừng trách sao người người chạy chọt để bản thân mình hay gia đình cá nhân mình thăng quan tiến chức.

Còn khoảng cách giữa người có quyền và dân đen vẫn to như khoảng cách giữa mặt trời và mặt trăng.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Thời sự

Đã đóng bình luận.