Bỏ qua nội dung

Ngừa chứng ngừng thở lúc ngủ?

Tháng Mười Một 2, 2016

La recherche scientifique et les applications possibles – le cas de la prévention des apnées du sommeil

.

 

Giải thích tham nhũng bằng nhận xét  này nọ. Giải thích bạo lực học đường bằng ý kiến của ông X hay bà Y. Giải thích thất bại hay thành công của một chính sách mà không dựa trên một nghiên cứu có kiểm chứng thì ta sẽ còn nghèo và còn khổ dài lâu.

Vì thế kỷ thứ XXI là thế kỷ của khoa học. Của tất cả khoa học trong đó có y học, toán học, môi trường học, xã hội học, … – Khoa học cần để giúp phát triển bền vững.

.

Gs Robert Poirrier, ĐH Liège, vừa trình làng một kết quả của nghiên cứu mới của ông, một nghiên cứu cơ bản nhưng với những ứng dụng rất thực tiển:

Chứng ngừng thở lúc ngủ là do đường dẫn khí quản hẹp. Trị ngừng thở lúc ngủ nặng (phải phẩu thuật), hay khó theo  (dùng máy trợ thở mỗi đêm trong suốt đời). Hai điều đó ai cũng biết, từ ba mươi năm nay. Thành ra nếu ngừa được bệnh ngừng thở thì tốt hơn.

Nghiên cứu sâu, theo dỏi 154 trẻ trong vòng 15 năm, quan sát và đo độ phát triển của xương sọ và xương hàm mặt bằng scanner, với sự tiếp sức của những bác sĩ răng-hàm-miệng, Gs Poirrier khám phá ra rằng cấu trúc hàm miệng gồm những phần cố định từ lúc trẻ chào đời – xương chondrocranium-  trong khi phẩn membrane bone còn có thể thay đổi được vì chúng phát triển cho tới 10 – 12 hay có khi 14 tuổi – tức là ta có thể “tạo ảnh hưởng” trên những xương này: với cách cho trẻ bú mẹ lâu hơn, sau đó chọn thức ăn cứng bắt chúng nhai nhiều hơn, can thiệp trên răng hay can thiệp để chúng chỉ thở bằng mũi chứ không thở bằng miệng,…

Với “chế độ” như thế  xương hàm trên của trẻ sẽ phát triển tốt hơn, vòm họng sẽ to hơn và đường dẫn khí quản sẽ, vì đó,  đủ rộng để không mắc chứng ngừng thở lúc ngủ sau này.

Một công trình nghiên cứu mười lăm năm – bây giờ nếu áp dụng thì các bậc cha mẹ cũng phải tuân thủ những phương thức săn sóc trẻ đúng trong chừng ấy năm, tức là trong suốt quảng thời gian xương hàm trẻ phát triển.

Trong đồ thị dưới đây phần màu đỏ đã cố định còn phần màu xanh thì có thể … “điều khiển” bởi môi trường.

les-os-de-lenceinte-de-la-voie-aerienne-superieure

xin vui lòng nhấn vào đường dẫn để xem đồ thị – đồ thị dưới dạng pdf để, phần nào, bảo vệ bản quyền

.

 

Khoa học đẹp thật và có nhiều ứng dụng thật phấn khởi.

Xã hội học cũng đẹp lắm và hi vọng là nhiều nghiên cứu xã hội học sẽ ra đời trong ngắn hạn để giúp cho quản lý tốt hơn.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

 Về nghiên cứu của gs Poirrier, một bài đầy đủ hơn, có thể đọc được ở đây:

http://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/lam-the-nao-de-ngua-chung-ngung-tho-luc-ngu-20161106064320364.htm

From → Khoa học

Đã đóng bình luận.