Bỏ qua nội dung

Trường chất lượng cao, học phí bốn triệu đồng mỗi tháng

Tháng Mười Hai 6, 2016

Ecole de qualité supérieure – frais scolaires mensuels: quatre millions de đồng. Ma position: égalité des enfants devant l’école.

.

Hôm nay Tiền Phong đăng bài này:

http://www.tienphong.vn/giao-duc/hoc-phi-chat-luong-cao-gap-400-lan-dai-tra-chat-luong-cocao-1081126.tpo

Để kể chuyện vui trước khi vào đề xin thưa rằng suốt đời tôi chống bất bình đẳng xã hội vì hồi lên ba, tôi bị ông ngoại tôi phạt vì đã chia bánh của mình cho con của người giúp việc. Cô bé ấy cũng trạc tuổi tôi lúc đó và chúng tôi hay chơi với nhau. Trẻ con thì mù tịt về “biên giới giai cấp”. – Đó là để đùa theo kiểu các nhà phân tâm học!

Nước ta, một nước xã hội chủ nghĩa, tức là trên lý thuyết phải cố gắng loại bỏ những phân biệt giai cấp.

Hiện trong hệ thống giáo dục, ta có một số trường gọi là “trường chất lượng cao”. Thế những trường khác là thuộc loại “chất lượng thấp”?

Chuyện trường chuyên lớp chọn, tôi đã nhiều lần bàn tới

https://huynhmai.org/2015/11/05/thong-minh-truong-chuyen-va-cong-bang-xa-hoi/

https://huynhmai.org/2015/01/11/uu-tien-biet-dai-trong-giao-duc-va-nhung-bat-cap-co-the/

https://huynhmai.org/2013/10/28/truong-nang-khieu/

https://huynhmai.org/2013/07/21/lai-ban-ve-truong-chat-luong-cao/

https://huynhmai.org/2013/04/25/thi-cu-xep-hang-va-truong-chuyen/

Các nhà triết lý và xã hội học đều đồng tình: phân biệt như vậy vô ích, bất lợi, phản giáo dục lại không công bằng xã hội.

Vô ích vì giá trị của giáo dục là thành quả các cháu thu hoạch được chứ không phải chỉ ở hạ tầng phòng ốc, thiết bị hay sĩ số. Vã lại, tại sao phân biệt ở bậc Tiểu và Trung học để rồi sau đó lên Đại học lại vào cùng trường?

Bất lợi vì như thế chỉ cung cấp môi trường “thuận lợi” cho một số nhỏ, vô hình chung không giúp đại đa số trẻ phát triển tối đa mà chỉ “đầu tư” cho những cháu may mắn có cha mẹ giàu. Giáo dục có thể thành thui chột vì đó. Có thể một số Thánh Gióng hay Lê Quí Đôn sẽ không có dịp để phát triển tài năng, sức lực hầu phục vụ nước nhà sau này.

Phản giáo dục vì dạy trẻ đáng lý ra là phải giúp trẻ, tất cả mọi trẻ, lớn lên và thành người. Mới bắt đầu đi học đã phân biệt “lớp này – lớp khác” thì ta sẽ đào tạo cả một thế hệ kỳ thị. Thay vì tiến bộ đến những giá trị văn minh nhân bản, ta tái lập những gì của thời phong kiến.

.

Thế hệ của tôi chân đã mõi, gối đã chồn, .. chỉ biết hi vọng một ngày gần trẻ ở Việt Nam sống hạnh phúc trong bình đẳng. Bình đẳng nhiều chừng nào tốt chừng ấy.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

From → Giáo dục

Đã đóng bình luận.