Bỏ qua nội dung

Suzy

Tháng Mười Hai 11, 2016

Bài song ngữ

Một bó hoa hồng thắm tôi mang tặng Suzy

Một bó hoa hồng thắm tôi mang tặng Suzy

Suzy est une femme d’âge moyen avec deux enfants qui sont en train de terminer leur cursus de l’enseignement supérieur. Divorcée, elle reste seule durant les dix dernières années pour élever sa fille et son fils. Puis, avec la perspective du départ du foyer de ces deux jeunes, Suzy devient pensive…

Sa maison est grande – elle l’a héritée de ses parents , son père était un riche négociant en vin et l’a fait construite … autour d’une porte sculptée qu’il a ramenée d’Espagne lors d’une visite de vignoble là bas. A part cette porte, la maison regorge de souvenirs de famille, dont un grand piano du XIXe siècle.

Suzy est sortie de l’Athénée de Chênée – elle raconte ses années d’études secondaires avec quelques émotions, des gens qu’elle y a connus, professeurs comme condisciples, dont elle a retrouvé la trace, pour certains au moins, grâce à Facebook. Pourtant elle affirme qu’elle n’a pas beaucoup aimé l’école. Elle préfère le dessin.

Exprimer ses sentiments avec un crayon et des couleurs, elle le fait depuis un an, en autodidacte, et de ses mains sortent des paysages tristes – triste comme un jardin en hiver, sans fleurs et sans verdure – monotone comme la vie de Suzy.

J’ai …décroché un petit sourire de Suzy en lui apportant un bouquet rouge.

…..

Suzy hay chuyện đời của một phụ nữ ở độ tuổi 50.

Suzy chưa bao giờ phải lo cơm áo gạo tiền. Sinh ra trong một gia đình trưởng giả, không giàu nhưng nghề kinh doanh rượu của bố đủ để nuôi cả nhà. Mẹ của Suzy cũng chỉ  lo việc nội trợ.

Suzy thừa hưởng một ngôi biệt thự lớn của cha mẹ từ sớm. Sớm đến nổi lúc lấy chồng, Suzy vẫn tiếp tục ở nhà này và sinh hai con, một trai một gái, ở đây. Chồng cô là một nha sĩ, lợi tức đủ sống nên Suzy chọn ở nhà nuôi con và đảm đang chuyện bếp núc.

Hai con của Suzy hiện đã trưởng thành và một ngày gần, có dự định rời nhà mẹ.

Rời nhà mẹ, chứ không phải “rời nhà cha mẹ”.  vì đúng ra Suzy nuôi con một mình từ hơn mươi năm rồi. Hai vợ chồng gặp khó khăn, Suzy đã li dị…

Chuyện đời Suzy có vẻ bình thường như một dòng sông chảy chậm?

Không, dưới vẻ bình thường đó là đầy sóng ngầm: Suzy khổ. Cô đã lận đận trong tình duyên và từ đó, sợ. không dám đi bước nữa. Cô đã không hạnh phúc lúc ở trường học, cô nhắc chuyện thầy cô và bạn bè cũ với giọng nói có cảm xúc nhưng cô không tiếc, cũng không vui. Cô không thấy ích lợi của những tri thức tiếp thu ở trường. Cô chỉ thích vẽ.

Suzy tự học vẽ từ một năm nay. Cô mượn bút chì vả màu để diễn tả tâm trạng mình.

Những bức tranh của Suzy tối và buồn như một cảnh vườn trong mùa đông. Không sắc màu của hoa và không cành hay lá xanh.

Tôi mang đến tặng Suzy một bó hoa đỏ làm cô cười, một nụ cười thầm lặng.

Nguyễn Huỳnh Mai – bài, hoa và ảnh

.

Viết thêm:

Ngũ tuần là một thời điểm khó ở cho nhiều phụ nữ. Tuổi hồi xuân mang đến một số biểu hiệu sinh lý phải vượt qua (hỏa bốc, tính khí bất thường, …). Lại là lúc con cái trưởng thành và rời nhà – hiện tượng “cái tổ trống” hay le nid vide – Là thành viên một Hội thiện nguyện tương trợ phụ nữ, tôi thỉnh thoảng đi gặp những người như Suzy, phần nào giúp họ có liên hệ xã hội và thoát bế tắc…

Advertisements

Đã đóng bình luận.