Bỏ qua nội dung

Viện sĩ Viện Hàn lâm Y học quốc gia Pháp ?

Tháng Mười Hai 22, 2016

Membre de l’Académie de Médecine de France?

Báo MTG hôm nay đăng:

GS-TS Phạm Văn Thức, Nhà giáo nhân dân, Hiệu trưởng trường đại học Y Dược Hải Phòng, đã vinh dự nhận chức danh Viện sĩ Viện Hàn lâm y học quốc gia Pháp tại một buổi lễ diễn ra trọng thể tại trụ sở của Viện Hàn lâm y học quốc gia Pháp ngày 20.12, tại Paris.

http://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/nguoi-viet-dau-tien-duoc-phong-vien-si-vien-han-lam-y-hoc-phap-52476.html

.

Tra trên trang của Viện Hàn Lâm Quốc gia Y khoa Pháp thì mới biết là ông Phạm (van) là correspondant của Viện – tức là “người thông tín” “người liên lạc”, một chức cũng vinh dự lắm rồi, nhưng không là Viện sĩ, không phải đi họp hay thực thi những nghĩa vụ của Viện Hàn lâm. Viện Hàn Lâm cậy các correspondants của mình làm “tỏa sáng thêm hào quang của Viện ra khắp nơi”. 

Nếu cần narcissique – yêu mình quá độ – thì tại sao không kể là trong số các Viện sĩ chính thức – membres titulaires – của Viện Hàn lâm này có một người gốc Việt đấy

TRAN BA HUY, Patrice một bác sĩ chuyên về Tai mũi họng

http://www.academie-medecine.fr/membres/membre/?mbreid=3490

Hiện, 11.2019, Viện Hàn lâm Y khoa vừa bầu lại các thành viên, trang này không tra khảo được – chỉ còn là trang ghi thành phần các viện sĩ.

Không những là viện sĩ, ông Trần Bá Huy còn ở trong thành phần Hội Đồng Quản trị của viện này

http://www.academie-medecine.fr/composition/conseil-administration/

Còn nếu bạn đọc nào muốn “kiểm chứng” thì trang Wikipedia dưới đây, viết về Viện Hàn Lâm Y khoa của Pháp, ở mục gần chót, “thành viên”, theo mẫu tự T, cho thấy tên của ông Trần Bá Huy. 

https://fr.wikipedia.org/wiki/Acad%C3%A9mie_nationale_de_m%C3%A9decine

.

Ông Trần Bá Huy sinh năm 1944, sống ở Paris, giáo sư Tai Mũi Họng, chuyên về Tai. Ông có 144 bài đăng báo khoa học, và nhiều thành tích khác nhưng ông chỉ …thung dung tựu nghĩa.

Cũng … yêu mình quá độ, tôi xin thưa là con gái tôi cũng là giáo sư Tai Mũi Họng, chuyên về Mũi,  nhưng … chưa  (hay sẽ không bao giờ) là thành viên của Viện Hàn lâm nào hết !

Xin lỗi, tôi đùa một tí.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: