Bỏ qua nội dung

Các cuộc tình/hôn nhân tính toán

Tháng Một 2, 2017

Bài này đã được gửi về Dân Trí – nhưng Dân Trí đăng hay không là chuyện của … bên nhà

Les mariages calculés – un peu de théorie pour déchiffrer éventuellement la réalité

.

Tài sản người tình tỷ phú đô la của Ngọc Trinh tăng chóng mặt

http://www.tienphong.vn/kinh-te/tai-san-nguoi-tinh-ty-phu-do-la-cua-ngoc-trinh-tang-chong-mat-1090118.tpo

Trên thị trường chứng khoán, giá trị của các cổ phiếu biến động tùy theo nhiều yếu tố. Chỉ cần gây niềm tin cho thị trường thì cổ phiếu tăng giá. Ông Hoàng Kiều trực tiếp khẳng định sức khỏe của mình, kể cả sức khỏe giới tính, được các cơ quan truyền thông rầm rộ nêu tên và cho đăng ảnh, …

Thành ra “chiến dịch Ngọc Trinh” là một chiến dịch thành công, hái ra tiền!

Tác giả bài này không biết rõ thực hư câu chuyện tình giữa tỷ phú đô la và nữ hoàng nội y. Chỉ xin, nhân câu chuyện, bàn về các cuộc hôn nhân tính toán.

.

Jean Kellerhals, một giáo sư xã hội học người Thụy sĩ, ở Geneva, đã xếp hạng nhiều loại hôn nhân trong đó những cuộc «hôn nhân tính toán» (mariage calculé) mà tình tiết kiểu «em mang đến anh thứ này, thứ này nữa, bù lại thì em sẽ được các quyền lợi như x, y, z,» Khi hết «lợi» cho cả đôi bên thì chúng ta chia tay nhau (*).

Có hàng loạt các hôn nhân tính toán như thế bên này, nhất là giữa các người nổi tiếng – vì các thí dụ rõ ràng hơn và được nhiều người biết tới – chính vì họ của công chúng !

.

Chuyện đầu tiên : vua nhạc Rock thời 1960-80, Johnny Halliday đã cưới Nathalie Baye lúc ông ấy chìm lắng, phải «tạo biến cố» để lấy lại tiếng tăm, quản lý ông ấy khuyên ông cưới một tài tử được tiếng là cổ điển, hiền lành – cuộc hôn nhân tan khi phong độ của Johnny lên cao lại.

Cũng vào những năm ấy Aristote Onassis, tỉ phú Hy lạp cưới bà Jackie Kennedy, một sự kiện lớn mà kết quả là giá của các cổ phần các công ty của ông trên thị trường chứng khoán «lên như diều gặp gió».

Cuộc tình giữa ông Nicolas Sarkozy và bà Carla Bruni lúc ông này làm Tổng thống nước Pháp hoàn toàn là một cuộc tình lãng mạng ? Nhiều người đã phân tích và đưa ra những giả thuyết không lãng mạn tí nào. Nhưng hiện đôi vợ chồng này vẫn sống cùng nhau.

Và gần đây nhất, ông tỉ phú người Pháp, Arnaud Lagardère và cô người mẫu Bỉ Jade Forêt phơi bài «ảnh thân mật» trên báo nữa, và như theo một luật bất thành văn, cuộc tình này chấm dứt khi không còn …ích lợi kinh tế.

.

Thật ra, các cặp đôi đó không khác mấy so với tình cảnh của một cô gái đi từ thôn quê đồng bằng sông Cữu long để lấy một ông chồng Hàn hay Trung quốc…Họ tính toán, Chứ không phải kết hôn vì thương yêu. Có khác chăng là những người nổi tiếng sở hữu nhiều phương tiện để làm màu mè, để giới truyền thông có «mồi» mà bắt, để các báo có tin mà đăng.

Chỉ tội là còn một phần lớn dân tình chưa được miễn nhiễm nên cả tin : «đã được viết trên báo chắc là có thật đấy chứ !»

Nguyễn Huỳnh Mai

——–

(*) Rev. Franç. Sociol. 1982, vol. 23, n° 23-2, tr. 195-222.

Bài này cũng nói về các cuộc hôn nhân tính toán

https://huynhmai.org/2012/12/15/danh-gia-vong-toc/

Cập nhật

Chưa đầy một tháng sau, cuộc tình của Ngọc Trinh-Hoàng Kiều chấm dứt. Xin không bình luận.

From → Xã hội học

Đã đóng bình luận.