Bỏ qua nội dung

Đồng hồ thông minh hay đồng hồ kết nối (với hệ thống tin học)

Tháng Một 26, 2017

La montre intelligente ou connectée

Bài này Dân Trí đã đăng ở đây:

http://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/dong-ho-thong-minh-hay-dong-ho-ket-noi-20170127211510771.htm

.

Những mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên ra đời từ gần 30 năm nay và không ngừng phát triển.

Khởi thủy, đồng hồ thông minh có khả năng cung cấp những thông tin, ngoài thông tin về ngày giờ, về thời dụng biểu, về giờ giấc ở những múi giờ khác, tức là những chức năng rộng hơn nhưng chưa xa rời chức năng của một đồng hồ cổ điển.

Từ từ, các chức chức năng khác được thêm vào: thông dịch, games, máy định vị GPS, … và bao gồm chức năng điện thoại di động.

Các nhà nghiên cứu sinh học vào cuộc và cho thêm vào vài dụng cụ đo cảm biến, như độ đổ mồ hôi, nhịp tim, nhịp mạch, …một đồng hồ thông minh có thể trở thành bạn đồng hành trong những sinh hoạt thể thao để thường trực kiểm soát những sự thích ứng hay không thích ứng của cơ thể con người. Và như thế có thể tránh được những tai nạn gây ra bởi sinh hoạt thể hình.

Đồng hồ thông minh thành một loại máy tính thu nhỏ.

Trong tương lai gần, như lời minh họa của bà mẹ này, hình chụp ở Bảo tàng nhân chủng Paris,

Bà mẹ trẻ, với đồng hồ thông minh, có thể biết được nhịp tim, nhịp thở và cử động của thai nhi ... (ảnh M. Poirrier)

Bà mẹ trẻ, với đồng hồ thông minh, có thể biết được nhịp tim  và cử động của thai nhi … (ảnh M. Poirrier)

đồng hồ thông minh còn có thể giúp bà theo dỏi sinh hoạt của thai nhi mà bà mang trong bụng. Tức là những dữ kiện mà chính bà cũng không thể cảm nhận được. Ứng dụng này giúp bà mẹ tương lai có thể hành xử thích ứng, kịp thời khi cần.

Áp dụng vào giấc ngủ, đồng hồ thông minh trong tương lai cũng có thể ghi, một cách liên tục, sinh hoạt thức-ngủ của một cá nhân mà không cần phải đến nhà thương để ghi đồ thị giấc ngủ.

Cũng trong lĩnh vực thần kinh học, trong tương lai gần, đồng hồ thông minh có thể, với một vài số đo sinh học, báo trước thời điểm một chứng động kinh, hay một độ stress, …

Dĩ nhiên, một đồng hồ thông minh, dù có hoàn hảo, cũng không thay thế một bác sĩ. Nhưng ít nhất, đồng hồ ấy tích cực cho bác sĩ biết những dữ kiện sơ khởi để đi nhanh hơn trong quá trình chẩn bệnh.

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Khoa học

Đã đóng bình luận.