Bỏ qua nội dung

Gia đình tôi?

Tháng Hai 3, 2017

Một số độc giả hỏi tôi câu này, nhiều lần.

 

Nhưng đó là chuyện của thế giới riêng tư, thuộc loại “vườn bí mật” – jardin secret -. Chỉ xin trả lời hôm nay một cách ngắn gọn.

Gia đình nhỏ của tôi hiện chỉ gồm có hai người. Nhà tôi, người Bỉ, vốn là một giáo sư và nghiên cứu sư Thần kinh học, đặc biệt về Giấc ngủ. Chúng tôi kết hôn gắn bó nhau từ  năm 1973 và chưa … ly dị!

Lúc trẻ, đa phần,  tôi chỉ làm việc bán thời gian để có thể đảm đương việc chăm sóc nuôi dạy các con, việc nhà,…

Hai con trai và một con gái của chúng tôi đã trên 30,  40 tuổi. Chúng đều có trình độ sau tiến sĩ (post-doc), ở ba ngành khác nhau: Sinh học, Y khoa và Toán.  Chúng đã lập gia đình với các bạn đồng song – kết hôn với người giống mình ấy mà –  và đã cho chúng tôi năm đứa cháu vừa xinh vừa ngoan, phát triển hài hòa. Hiện chỉ có chị con gái tôi sinh sống ở Liège, còn các anh trai thì lập nghiệp ở Waterloo  (Canada) và Maryland  (Mỹ). Thế nên khi tôi nhớ các cháu nội là phải … mua vé máy bay.

Về tiền bạc thì chúng tôi đủ sống – không giàu nhưng không phải bận tâm lo cho ngày mai. Nhà chúng tôi ở bìa một cánh rừng nhỏ – dù không xa thành phố bao nhiêu. Yêu môi trường, tôi vẫn, hàng tuần, chôn rác thực vật có thể tự tiêu hủy – để làm mùn – hay nuôi chim rừng với những mẫu vụng bánh mì thừa. Các chú sóc trong thiên nhiên thì tự tiện hái các hạt dẻ, ở phía bên kia cửa sổ nhà tôi,  để ăn,

Mẹ tôi vừa mới mất cách đây không lâu (2017). Mẹ của nhà tôi, dù đã 90 tuổi nhưng vẫn ở nhà riêng của bà – với một mạng lưới chăm sóc được tổ chức đàng hoàng. Chúng tôi chỉ lo các nhu cầu tình cảm và sức khỏe cho bà.

Tròm trèm 70, chúng tôi – đặc biệt là nhà tôi – vẫn tiếp tục một số sinh hoạt khoa học (nghiên cứu, thuyết trình ở các hội nghị, giúp các nghiên cứu sinh tiến sĩ, …) và giữ vài liên hệ xã hội thường xuyên. Đồng thời tôi đang …chuyển nghiệp và bắt đầu khâu vá áo quần cho cháu ngoại của tôi, xem đó như một hobby có sáng tạo.

Sinh hoạt hàng ngày đôi khi cũng gặp vài khó khăn vì sức khỏe của chúng tôi không được như thời trẻ nhưng tựu chung, tất cả đều ổn. Chúng tôi còn khả năng lái xe đi đây đi đó và tự lo nhà cửa, chợ búa, bếp núc mỗi ngày…

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: