Bỏ qua nội dung

Những công việc mà robot không thể làm được

Tháng Ba 11, 2017

Les robots ne pourront pas exécuter des tâches qui requièrent de … l’humanité comme le travail des institutrices maternelles, du psychiatre, du politicien ou encore du magistrat …

Dân trí đã đăng ở đây :

http://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nhung-cong-viec-ma-ro-bot-khong-the-lam-duoc-20170315091845734.htm

.

Một bài để thư giản cuối tuần, với một cái ảnh dễ thương mà tôi đã chụp ở phi trường Brussels – robot thay cô lễ tân tiếp đón và cho thông tin.

IMG_3473

.

Càng ngày, robot càng làm được nhiều việc.

Ta đã quen với các máy ATM để rút tiền thay vì được phục vụ bởi một nhân viên ngân hàng, một máy hút bụi hút khói hay hút mùi tự động, các drone thay người giao hàng hay người phục vụ ở các quán ăn, …Các máy định vị và dẫn đường GPS với âm thanh nói, các máy viết theo bài đọc cũng là những ứng dụng của thông minh nhân tạo.

Robot là hình thức cụ thể nhất của ứng dụng này – dưới dạng một người máy

Các bệnh viện ở Bỉ, bắt đầu trang bị robot cho việc đón tiếp các bệnh nhân, giải thích đường đi nước bước, thông tin về các công đoạn chẩn đoán để chuẩn bị bệnh nhân – tức là những việc cố định, theo một mẫu mực có thể lập trình được. Các bệnh nhân trẻ, ở các phòng nhi đồng, rất thích thú được hướng dẫn bởi các robot và điều này giảm thiểu rất nhiều các mối lo sợ của chúng.

Peper cao 1,21m, nặng 28kg và biết đi, nghe, nhìn, trả lời bằng hai mươi thứ tiếng. Giá trên thị trường hiện khoảng 30.000 euro

Cũng ở bệnh viện, nhiều công đoạn chẩn bệnh đã được tự động hóa, robot thay các chuyên viên vật lý trị liệu, điều khiển các buổi tập luyện phục hồi chức năng sau các giải phẩu chẳng hạn.

Thế nhưng có lẻ còn nhiều nghề mà robot sẽ khó mà thay thế con người.

1. Nghề nuôi dạy trẻ

Trẻ không những chỉ cần ăn no và chơi. Robot có thể chuẩn bị bánh mì và nướng lại bánh pizza hay chơi tung bóng với trẻ nhưng robot khó mà nhận thấy một trẻ đang buồn và dĩ nhiên không có khả năng an ủi bé. Với lại nếu ta muốn trẻ sẽ thành người thì dù robot có khả năng tới đâu đi nữa, ta cũng phải cho trẻ sống trong một môi trường giữa người với nhau, có nhân nghĩa và có đạo đức để trẻ tập tành sống trong xã hội.

2. Nghề bác sĩ tâm thần

Robot có thể được lập trình để thu nhận lời khai bệnh của một bệnh nhân nhưng có những đặc thù của ngôn từ, cách diễn tả, những ngập ngừng hay ngôn ngữ không lời, … của những bệnh tâm thần thì chỉ có một tâm lý gia, một bác sĩ tâm thần mới có khả năng, tùy trường hợp, hiểu và đánh giá cái khổ đau hay cái bất ổn của bệnh nhân để mà trị cho họ lành.

Người bệnh tâm thần cũng cần sự thương cảm của một bác sĩ bằng xương bằng thịt để bấu víu và để tin tưởng.

3. Nghề quản lý quốc gia, người làm chính trị

Chính trị gia cần phương pháp để quản lý. Cái đó có thể lập trình cho robot làm được. Nhưng cần nghệ thuật, cần truyền thông, cần biết bảo mật, … những khả năng mà robot, dù có tinh vi đến mấy cũng không làm được.

Tức là robot có thể đóng vai thừa hành những công việc đã được quyết định bởi chính trị gia, những cá nhân giàu … nghệ thuật quản lý và khả năng tạo tin tưởng, lôi cuốn đám đông.

Nhưng một cách khôi hài, những nhà lập trình rô bốt bảo rằng nếu giao robot làm chính trị thì sẽ minh bạch và bình đẳng hơn vì khó mà lập trình cho robot nói dối hay biết thiên vị một bè phái hay một người nào đó.

4. Thẩm phán

Quan tòa không chỉ áp dụng luật một cách máy móc để kết tội phạm nhân – vì còn tùy hoàn cảnh, địa thế của từng trường hợp. Áp dụng luật một cách công bằng rắt cần nhưng áp dụng tuyệt đối cái công bằng sẽ thành vô tâm. Thế nên quan toà phải là người biết cân nhắc và biết dự trù trước cái ích lợi của hình phạt chứ không áp dụng hình phạt một cách cứng nhắc. Robot không có khả năng uyễn chuyễn như thế.

5. Nghề sáng tạo như nhà văn, họa sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ

Biết rung động cảm xúc trước cái đẹp, sự khốn khổ hay một âm điệu nào đó, khó mà lập trình cho một robot khả năng này. Robot có thể chép, bắt chước một tác phẫm, nhưng không sáng tác được tác phẫm.

6. Và cuối cùng, nghề làm cha mẹ một nghề không có trường nào dạy bài bản nhưng cha mẹ nào cũng thương con và từ đó tự .. sáng chế ra rất nhiều phương thức để nuôi con. Những sáng chế này, khó có robot nào, dù có được lập trình cẫn thận, làm được. Robot cũng không có khả năng yêu thương. Đó là chưa nói đến cái ấm áp và dịu dàng của vòng tay ôm ấp của cha mẹ mà trẻ nào cũng cần.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

 

From → Khoa học

Đã đóng bình luận.