Bỏ qua nội dung

Giấc ngủ và phát triển não bộ của trẻ

Tháng Tư 6, 2017

Le sommeil et le développement neuronal de l’enfant

.

Với bài tôi viết cho nhà báo Kim Dung Kỳ Duyên, mấy ngày nay nhiều bạn đọc hỏi tôi về giấc ngủ và sự phát triển não bộ của trẻ.

Thật ra, vấn đề này tôi đã viết cách đây sáu năm, lúc chưa có blog này và có lẻ tôi đã quên mang bài ấy về:

http://dantri.com.vn/ban-doc/the-gioi-song-va-hoc-de-lon-len-cua-tre-em-1311452322.htm

Trong đó có đoạn dưới đây – xin đặc biệt nhấn mạnh đến nghiên cứu kiểm chứng trên các chú mèo con (khi tôi thuyết trình đến đoạn này, nhiều người trong thính phòng nhăn mặt vì … sự tàn bạo đối với các chú mèo con – mổ não các chú để đếm các nơ ron, tức là giết các chú – nhưng làm khoa học thì đôi khi phải trả giá như thế. Phải nói thêm là nghiên cứu này đã được thực hiện cách đây ba thập kỷ, lúc các Hội đồng đạo đức còn dễ dãi hơn đối với các thí nghiệm trên thú vật ).

Giai đoạn ngủ mơ giúp tế bào não phát triển

Lý thuyết mà nói, các cháu phải ngủ đủ 16-18 giờ ngủ mỗi ngày lúc mới chào đời, 10-12 giờ mỗi ngày ở bậc tiểu học, tối thiểu 12 giờ mỗi ngày cho độ tuổi lên 3 lên 5. Vì trong lúc ngủ, não của các cháu làm việc tích cực, tổ chức trí nhớ và phát triển các dây liên hoàn.

Giấc ngủ của ta được cấu thành bởi các những giai đoạn khác nhau và liên tục: ngủ nông, ngủ sâu, ngủ mơ và cứ thế bốn hoặc năm chu kỳ trong đêm. Ở đây phải nói thêm vào là ngủ mơ nơi các bé sơ sinh chiếm khoảng 50% thời gian của giấc ngủ. Đến độ tuổi trường mầm non, khoản này còn cỡ 40% tổng số giờ ngủ mỗi đêm. Trong lúc ngủ mơ, trẻ phát triển tế bào não và xây dựng “thế giới” của mình. Một cách ví von, nếu ngày hôm đó cháu không thấy cầu vồng ngũ sắc, thì trong mộng mơ cháu có thể tưởng tượng ra, chấp ghép các tiếp thu trong ngày, làm giàu thêm thế giới của mình và thành yêu đời hơn.

Giới khoa học đã nghiên cứu vai trò của ngủ mơ của các chú mèo con 3-4 tháng tuổi bằng cách không cho phép các chú ngủ mơ (mỗi khi thấy giấc ngủ các chú đi vào giai đoạn này thì đánh thức dậy). 4 tuần liền như vậy, xong mổ xẻ bộ não của các chú để quan sát. Kết quả cho thấy là số tế bào não của các chú chỉ bằng một nửa số tế bào não của các bạn mèo cùng tuổi được ngủ bình thường.

Còn nhiều nghiên cứu khác nữa, nhất là những nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của các màn hình trên giấc ngủ của trẻ, nhưng nói một cách ngắn gọn: phải bảo vệ giấc ngủ của trẻ, ngủ đủ giờ thì các cháu sẽ có đủ giờ ngủ mơ, để sự phát triển não của các cháu được hoàn thiện, bảo đảm phát triển trí tuệ.

.

Chúng ta biết là cần tránh việc suy dinh dưỡng cho trẻ. Bây giờ cũng cần tránh thiếu ngủ nữa trong nghệ thuật nuôi con.

Tôi cũng nhiều lần nói về nhu cầu được thương yêu của trẻ, có dịp tôi sẽ trở lại vấn đề này – vì chúng ta cũng phải tránh phạt trẻ.

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Khoa học

Đã đóng bình luận.