Bỏ qua nội dung

Báo chí và chuyện đời tư của ông Macron, tân Tổng thống Pháp

Tháng Năm 10, 2017

Les journaux et la vie privée de M. Macron, le nouveau Président français.

Bài này  Dân Trí đã đăng ở đây:

http://dantri.com.vn/dien-dan/bao-chi-co-nen-di-qua-sau-vao-doi-thuong-20170512124615997.htm

.

Cuộc bầu cử Tổng Thống Pháp vừa xong. Tất cả mọi người thuộc trường phái dân chủ, dù cho họ đã ủng hộ đường lối của một ứng viên nào khác – đều chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử ấy – đó là ý dân.

Chủ đích của bài này không phải là bàn chuyện chính trị mà bàn chuyện báo chí và xã hội.

Thật vậy, trong suốt cuộc bầu cử, và sau khi kết quả đã được tuyên bố, rất ít bài báo ở Việt Nam nói về đường lối chính trị của các ứng viên. Mặc dù đó là một vấn đề có liên quan đến tất cả mọi người trên quả đất này: chuyện chính trị của cường quốc thứ năm trên thế giới không chỉ giới hạn trong chuyện nội bộ của cường quốc đó. Các quốc gia khác không ít thì nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng. Mặt khác, ta sống cùng trên một quả đất, môi trường là môi trường chung của mọi người, chính sách về môi trường của một nước lớn như nước Pháp thế nào cũng liên quan đến mái nhà chung.

Ông Macron thắng cử. Đọc sơ qua đường lối và chương trình của ông, ta thấy là nước Pháp sẽ theo một chính sách đặt quyền lợi của giới tư bản lên đầu, không quan tâm nhiều đến tầng lớp dân nghèo, người thất nghiệp hay không đủ tiền sống. Nước Pháp sẽ tiếp tục những đối ngoại trên căng thẳng chiến tranh vì ông Macron chủ trương tuân thủ các quyết định của Liên minh Quân sự OTAN. Mặt khác, bảo vệ môi trường không là mục tiêu sống còn của chính sách lấy kinh tế làm trọng tâm của ông Macron.

Nhưng có thể ông Macron sẽ cứu được nước Pháp khỏi khủng hoảng kinh tế.

Phải nói thêm là chính sách của ông Macron tốt hơn chính sách của bà Le Pen, ứng viên cực hữu mà cử tri Pháp đã loại.

Sau cuộc bầu cử Pháp, báo chí bên ta ít nói về đường lối của ông Macron. Mà nở rộ nhiều bài về mối tình “đũa lệch” giữa ông và bà vợ già hơn ông 24 tuổi, về tiếng sét ái tình của cậu thiếu niên Macron lúc 15 tuổi, về phản ứng của cha mẹ ông Macron trước mối tình ấy, và sáng nay về sở thích thời trang của bà Macron hay những bí quyết của bà để giữ sắc đẹp dù đã là U70.

Tất cả mọi người đều có quyền có cuộc sống riêng tư và có quyền bảo vệ chuyện đời của mình. Ông Macron có dùng chuyện tình của ông như một trong muôn ngàn phương tiện truyền thông tiếp thị để đi đến thắng cử là quyền của ông ấy.

Có hai quyển sách nói về đời tư của ông được xuất bản trước lúc bầu cử. Trong thời gian tranh cử, ông bà Macron đã chấp nhận trả lời các báo ảnh, cho đăng hình của mình trên bìa báo, …

Nhưng chuyện đời tư của một chính khách theo nguyên tắc phải độc lập với chuyện quản lý quốc gia và mọi người có bổn phận dừng cái nhìn tò mò của mình trước hàng rào “privacy” của chính khách đó cũng như trước hàng rào riêng tư của bất cứ ai khác.

Chỉ có cái là chuyện riêng tư thì lôi cuốn người đọc. Một số báo lá cải bên này chuyên khai thác các chủ đề đó để “câu” độc giả, để bán báo. Nhưng đó là những báo “mang nhãn” báo lá cải một các rõ rằng và người đọc có thể chọn lựa mua hay không mua, đọc hay không đọc.

Trong khi các báo Việt Nam là các báo cho đại đồng, cho tất cả mọi người đọc.

Nguy hiểm là ở chỗ ấy: từ từ, các báo ta …giáo dục cộng đồng theo đường hướng quên chuyện lớn, chuyện quốc gia đại sự, để chỉ chú trọng đến chuyện đời tư của những người nổi tiếng – dù người đó là một chính khách hay một diễn viên, ca sĩ.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.