Bỏ qua nội dung

Bị ngược đãi về thể xác gây hệ lụy lâu dài về tâm thần

Tháng Sáu 6, 2017

Thỉnh thoảng báo trên mạng cho biết là có em bé này bị cha đốt, có trò kia bị cô giáo đánh, … xin chép lại đây một bài cũ tôi đã cho đăng trên Dân Trí


http://dantri.com.vn/c25/s809-647557/bi-nguoc-dai-ve-the-xac-gay-he-luy-lau-dai-ve-tam-than.htm

“Thương cho roi cho vọt” hay tiếng Pháp “qui aime bien châtie bien” (có thương mới đánh phạt) là những cách dạy dỗ trẻ mà nhiều cha mẹ áp dụng. Nhưng kết quả thường ngược lại với mong muốn của các bậc cha mẹ.

Vì vậy, nhiều người đã đứng lên chống lại những bạo hành, ngược đãi trẻ em vì nhiều lý do: để tôn trọng cá thể của các cháu, để các cháu phát triển hài hòa, vì đó là quyền cho sự vẹn tròn thân thể mà các cháu cần được hưởng…

Hiện có thêm bằng chứng nữa: bị ngược đãi về thể xác lúc bé làm tăng thêm những rối loạn tâm thần ở tuổi trưởng thành.

Đó là kết luận của hai bài báo khoa học:

1. Eric B. Elbogen, Sally C. Johnson, đăng trên Arch. Gen. Psychiatry, 03/2009

2. Eric B. Elbogen và cộng sự, đăng trên Pediatrics, 07/2012

Các nhà khoa học này đã theo dõi 34.653 người lớn, trong hai năm, 2004 và 2005. Họ đặt trọng tâm nghiên cứu trên những người, lúc nhỏ, bị tát vào má hay đánh đòn vào mông – họ loại trừ những người đã bị bạo lực về thể xác, tinh thần hay giới tính (những nhục hình mà hình luật cấm và phạt). Họ cũng không nghiên cứu những gia đình “bất bình thường” (cha mẹ rượu chè, ma túy, bạo lực với nhau hay bỏ rơi con cái).

Kết quả, những người mà lúc niên thiếu được “dạy dỗ” với những phương thức phạt thể xác thì có từ 2 đến 7% rủi ro thêm mắc những bệnh tâm thần. Nếu ta dựa vào các con số thông thường được chấp nhận ở châu Âu về tỉ lệ rủi ro bị bệnh tâm thần cho toàn dân chúng – tỉ lệ này vào khoảng 20-25% – thì con số 2 tới 7% thêm vào là một con số không lớn nhưng không nhỏ.

Nằm trong các bệnh tâm thần ta có thể kể: rối loạn trong hành động, trầm cảm, tâm trạng bất an, lệ thuộc nặng đối với rượu hay ma túy.

Thế có nghĩa là, ngoài những vấn đề về triết lý (tôn trọng trẻ em), hay về luật pháp (quyền của trẻ em), dạy con bằng đánh vào mông, cú vào đầu, tát vào mặt, có thể để lại những hậu quả cho cả cuộc đời của bé sau này.

Một vòng nhanh qua các nước ở châu Âu, năm 2010, đã có khoảng 30 nước cấm trường học và gia đình đánh đòn vào mông trẻ để dạy chúng: Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, Island, Đức, Áo, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Hy Lạp, và một số nước vùng Balkan như Rumani, Bulgari, Croatia… Pháp và Bỉ chưa cấm.

Những bậc cha mẹ có lẽ phải suy nghĩ trước khi tát nhẹ vào má hay phết vào mông con “để chúng nhớ cho lần sau không làm bậy”.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.