Bỏ qua nội dung

Nuôi dạy con ?

Tháng Sáu 6, 2017

Eduquer les enfants?

.

8 kinh nghiệm của một bà mẹ – Bài này đã viết từ 2012, hôm nay đăng lại

Hiện trong nước, nhiều gia đình có khả năng nhờ người giúp việc chăm sóc con cái, lại thuê gia sư kèm con học hay cho con học thêm, luyện kỷ năng sống trong lúc hè, … tôi xin được ghi dưới đây vài kinh nghiệm và vốn liếng hiểu biết về nuôi dạy con bên trời Âu, không ô sin và không thầy dạy kèm.

Loay quay hơn 80 giờ mỗi tuần là bình thường để có thể nuôi dạy ba đứa con nên người, Các con tôi đã học xong, nghề nghiệp ổn định lại hiền lành khiêm tốn trong giao tiếp, biết đạo làm người và cái quan trọng nhất: chúng có vẻ hạnh phúc trong cuộc sống (và đang, tới lượt chúng  thực hiện vai trò làm cha mẹ , lo lắng cho cháu ngoại và cháu nội của tôi).

Xem lại cuốn phim của quá khứ, tôi đã nuôi dạy con thế nào ?

1. Săn sóc con từ lúc mang thai.

Bên ta thì gọi là thai huấn. Tôi đã chỉ áp dụng các vệ sinh thường thức để thai kỳ được tốt đẹp và thai nhi khoẻ. Để trẻ được sinh ra trong hoàn cảnh tốt nhất có thể.

2. Nói chuyện với con từ còn trong bụng mẹ.

Khoa học đã chứng minh là trẻ sơ sinh nín khóc khi nghe nhịp tim của mẹ, mới chào đời nhưng bé đã “nhận” ra giọng nói của cha, những mẫu nhạc mà mẹ hay nghe, … Tôi đã “đối thoại” với các con tôi từ lúc chúng còn trong bụng mẹ thế ấy và nhiều khi còn … dạy toán cho chúng bằng cách đẩy vào bụng nhiều lần để chúng “trả lời” mẹ bằng cách đạp chân đúng số lần tôi đẩy.

3. Ăn ngủ theo … sách vở.

Truyền thống là một chuyện, y khoa là chuyện khác và khi có xung đột giữa truyền thống và y khoa, tôi nghe theo y khoa.

Đồng thời tôi không quên “sinh tố A” – trong chữ Amour (tình yêu) ) – là sinh tố tối cần thiết trong “dinh dưỡng” của các cháu.

4. Tiếp tục nói chuyện với con và tạo điều kiện cho con phát triển.

Có nghe mới biết nói.

Tôi vẫn hát cho con nghe lúc chơi với mẹ trong ngày chứ không ru con ngủ : các cháu lúc vào nôi đã biết tự xoay sở để ngủ vì … thói quen mà cũng vì đã nhận đủ liều tình thương và hiểu rất nhanh những chờ đợi của mẹ.

Phải kể cháu nghe và cho cháu “thực nghiệm có kiểm soát” những hiểm nguy của nhà ở : góc bàn, cầu thang, quạt máy, lò sưởi. Các cháu có bộ nhớ nhiệm mầu – dù ở tuổi chưa nói được, các cháu có thể biết là không được sờ lò sưởi vì nó nóng, không xuống cầu thang nếu không sẽ bị ngã, … vì đã được mẹ “tập thử” rồi. Dĩ nhiên, vẫn phải trông chừng cháu …

5. Theo dỏi phát triển cân nặng chiều cao, những phát triển về tâm lý và cử động theo các đồ thị mà khoa học cho biết để “trở tay” đúng lúc.  Mỗi cháu có lịch phát triển riêng nhưng có những chậm trể mà ta phải khám phá sớm để giải quyết kịp thời (thí dụ nói chậm trể),

6. Tôn trọng và không phạt. Nếu đã được giải nghĩa rõ ràng cho đủ mọi thứ, trẻ sẽ không vi phạm gì hết. Chúng sẽ lý luận như cha mẹ chúng và “tự giác” rất giỏi. Đó là kết quả của quá trình “xã hội hóa đầu tiên” ấy mà.

Trẻ bắt chước cha mẹ còn giỏi hơn các … chú khỉ thông minh mà ta thấy trong các trò xiếc, Vai trò làm gương, vai trò cho “mẫu” cho con là ở đấy. “Cha nào con nấy” mà !

Thậm chí nếu bé có làm điều gì bậy, có thể ta phải xét xem chính bản thân mình đã sinh hoạt thế nào…

Nếu trẻ mắc phải “lỗi lầm” gì, cái mà cháu cần không phải là một hình phạt để cháu nhớ mà là những giải thích tại sao cái đó là sai để lần sau cháu phải làm khác đi. Một hình phạt không giải thích được gì hết và nếu các cháu không hiểu “nguyên nhân hậu quả” thì không thể nào chúng “ngoan” hơn được .

Vã lại phải đối thoại với các cháu để hiểu tại sao cháu đã “phạm lỗi”, Có thể cái mà ta gọi là sai trái có ý nghiã khác trong đầu óc ngây thơ của cháu và theo cách lý luận của cháu.

Và điều tối cần: chính ta cũng phải tôn trọng những luật mà ta bắt trẻ phải tuân. Đừng nói ta là người lớn thì ta có quyền. Mẹ mà nói dối ở điện thoại trước mặt con thì làm sao bắt con thực thà cho được ? Mẹ mà ăn kẹo trước khi đi ngủ thì thành vô lý khi cấm con ăn kẹo sau khi đã đánh răng,

7. Mỗi trẻ là “độc nhất vô nhị”, không so sánh chúng với ai khác, nhất là không so sánh giữa các cháu trong cùng một nhà, Tôn trọng cá thể và bản thể của mỗi cháu là thế. Mỗi cháu được xem là độc nhất, chúng sẽ không ganh tị với nhau, không bị mặc cảm – dù là mặc cảm tự ti hay tự tôn – Tôi hay kín đáo quan sát các con tôi mỗi lúc tắm chúng, xem chúng có thoải mái với thân thể mình. Lúc chúng ăn cơm là lúc chúng hay “tâm sự” nhất, chuyện ở nhà, chuyện ở trường, …

8. Tôn trọng cái riêng tư của con để tập tành con tự lập.

Từ lúc bé, chúng có quyền hét, dậm chân xuống đất khi không bằng lòng nhưng chúng phải giải thích cho mẹ hiểu. Ngược lại tôi cũng phải giải thích những gì tôi muốn các cháu thực hiện để có thể đi đến một “thỏa hiệp chấp nhận được” cho cả con lẫn mẹ. Sự tôn trọng là một sự tôn trọng hai chiều. Các cháu có thời dụng biểu của các cháu, có những đồ chơi cá nhân mà không ai được quyền đụng tới, có những góc phòng riêng mà ai muốn vào cũng phải gỏ cửa, và dĩ nhiên có những ý thích cá nhân…

….

Chúng tôi đã quyết định cho ba cháu chào đời. Nuôi dạy chúng đã bắt buộc tôi phải tổ chức cuộc sống khác đi, hạn chế thời gian đi làm, …Lắm khi tôi đã phải đầu tắt mặt tối lo cho cháu lớn vào Đại học, với những vấn đề liên hệ bạn trai bạn gái, trong khi còn phải đưa cháu bé đi tập bơi hay đi học xướng âm ở nhạc viện… Bây giờ nhìn lại tôi thấy … mình giỏi thật. Cũng may là lúc đó tôi còn trẻ, còn nhiều sinh lực.

Nhưng không có đền bù nào lớn hơn khi thấy ở mỗi thời điểm nhất định, chúng mạnh khỏe, thành công và nên người. Những “kết quả” đó chính là “động cơ” giúp tôi tiếp tục “chạy đua với đồng hồ, thức khuya dậy sớm, giặt hàng tá kí lô quần áo mỗi tuần và trăm ngàn việc khác…”

Khi cả ba cháu đều ra riêng, tôi đã có một lúc thật “chơi vơi” vì nhà trống. Phải mấy năm mới quen và bây giờ, mỗi khi cả gia đình đoàn tụ, tôi vui với các tiếng gọi “bà nội”, bà ngoại” ngọt ơ của các con của chúng.

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.