Bỏ qua nội dung

Sức khỏe tâm thần của thanh niên

Tháng Sáu 23, 2017

La sané mentale des jeunes est alarmante

.

Cơ duyên của cuộc sống khiến tôi, lúc nào đó, chú tâm đến những bệnh tâm thần.

Hôm nay đọc thấy bài này:

http://www.tienphong.vn/gioi-tre/nguoi-tre-nguoc-dai-ban-than-1167664.tpo

xin mang lại đây một bài tôi đã viết, từ 2012 với phần cập nhật ở cuối bài.

http://dantri.com.vn/khoa-hoc/tu-huy-hoai-than-the-tu-goc-nhin-cua-tam-than-hoc-1351968440.htm

Tự hủy hoại thân thể từ góc nhìn của tâm thần học

Tự hoại thân thể như đập đầu vào tường, nhịn ăn, tự cắt cổ tay hay tự tử… trước những “nghịch cảnh không lối thoát”, theo cách nhìn của đương sự, là những hiện tượng không lạ, dễ giải thích, đối với các bác sĩ tâm thần.

Đây không có nghĩa là “đương sự” bị bệnh tâm thần (có những trường hợp người bệnh tâm thần tự hủy hoại thân thể nhưng đó không là chủ đề của bài này).


Người tự hủy hoại thân thể không tìm ra được cách nào khác, không tìm ra được lời nào để diễn tả hoàn cảnh và tâm trạng mình. Họ khổ sở vô cùng, trong đầu và trong thân thể – một thương tổn lớn lao – . Không còn một thứ gì quan trọng đối với họ, kể cả cuộc sống của họ, kể cả sự vẹn tròn thân thể của họ.

Con người vốn có nhiều phản xạ sinh tồn, lúc mới chào đời là đã biết bú để nuôi thân. Khi lớn hơn, lúc lỡ chạm lửa thì rút tay lại, lúc bị lạnh thì toàn thân run lẩy bẩy để tự sưỡi ấm…

Cái quan trọng của thân thể ăn sâu vào tâm linh của mỗi một trong chúng ta vì từ lúc mới chào đời, thân thể ta đã là phương tiện duy nhất cho ta cảm nhận được sự chăm sóc nâng niu thương yêu bởi mẹ cha và bởi thế giới chung quanh. Thân thể cho ta khoái cảm và hạnh phúc là như thế.

Thân thể, sau đó, được ta dùng để khẳng định cá nhân mình với cách ăn mặc, cách trang điểm, xâm hình trên da… Đó là những hiện tượng chung của nhân loại, từ thời tiền sử tới giờ.

Thân thể là “ta”, “cái tôi”, cái “duy nhất”, khác với tha nhân.

Nhưng ta sống trong xã hội và thân thể không có… giáp sắt để tự bảo vệ. Có những tình huống xã hội khiến thân thể ta bị bệnh mà tiếng Pháp gọi là psychosomatique – bệnh vì tâm lý – Ta có thể bị những chứng như đau bụng, hồi hộp khó thở, vài loại mất ngủ, nổi mụt ngứa (eczéma)… khi ta phải đối đầu với một khó khăn trong gia đình hay trong việc làm chẳng hạn.

Có những tình thế mà người trong cuộc thấy bí tắc hoàn toàn, nhất là khi bị tổn thương trước “thanh thiên bạch nhật”. Cái hổ thẹn trước xã hội làm cho hoàn cảnh thành nghiêm trọng.

Tự hủy hoại mình, nhất là tự hủy hoại mình trước mặt mọi người, là cách trả lời của một người tuyệt vọng.

.

Đối thoại hầu như là phương thức duy nhất để tránh và để chữa tình trạng này.

Nếu một người có thói quen diễn tả cảm xúc, kể cả những cảm xúc chống đối hay “nổi loạn”, nếu người ấy tin rằng người đối diện sẽ hiểu và sẽ giúp giải quyết vấn đề…, thì việc tự hủy hoại thân thể sẽ không còn cần thiết nữa!

Cái khổ là trong nhiều xã hội, nhất là ở các thành phố, liên hệ giữa người với người càng ngày càng hiếm đi, các nhà xã hội học miêu tả hiện tượng bằng khái niệm déliance –

mất liên hệ, gia đình thì li dị nhiều, tình trạng thất nghiệp, tương trợ xóm làng không còn nữa, mỗi người “đối thoại” với màn hình máy tính hay địên thoại, …. Thế nên có khi sống trong một thành phố với mười triệu dân mà cá nhân vẫn… cô đơn.  

Lệ thuộc các chất gây nghiện, rượu, thuốc lá hay ma túy,  có thể là một hậu quả của hoàn cảnh xã hội. Sau đó, sự nghiện ngập làm trầm trọng thêm tình trạng bế tắc.

Tái liên hệ xã hội – khái niệm la reliance – là giải pháp thứ nhì: các tổ chức hội đoàn, tình nguyện viên, hay thanh niên của khu phố, tìm việc làm, …có thể mang đến một lẻ sống mới cho các thanh niên trong tình trạng bế tắc, không còn biết … thương mình.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

.

Tài liệu tham khảo:

Morelle C, Le corps blessé – Automutilation, psychiatrie et psychanalyse. Paris, Masson, 1995.

From → Khoa học

Đã đóng bình luận.