Bỏ qua nội dung

Phục vụ cộng đồng

Tháng Bảy 28, 2017

Services à la  collectivité comme devoirs de l’Université et des universitaires – désolée, ici, je ne me contente plus de  …”dựa cột mà nghe” (m’appuyer contre une colonne et écouter)

.

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị “Phát triểnkhoa học công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025”.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Đào tạo và nghiên cứu khoa học là hai trụ cột của các trường đại học.

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Bo-truong-Nha-Muon-duoc-ca-to-thi-phai-co-can-cau-tot-post178528.gd

Hoàn toàn đồng ý. So sánh sinh viên ra trường như những “con cá to” thì tội nghiệp cho các cô cử, cậu nghè. Nhưng nhất định là cấu trúc các Đại học cẩn hoàn chĩnh, khả năng sư phạm của đội ngũ giảng sư cần chuyên nghiệp. Nếu không, đào tạo chay, học và dạy lý thuyết, kể cả những lý thuyết không còn giá trị, … là lối sinh hoạt của một số Đại học Việt Nam hiện nay.

Nhưng ngoài đào tạo và nghiên cứu còn một trụ cột nữa mà nhiều Đại học bên ta chưa làm tốt: phục vụ cộng đồng.

Đại học phải làm sao rời tháp ngà, mang những hiểu biết, những thành quả của mình đến cho quảng đại quần chúng để giúp … nâng cao dân trí.

Để làm sao dân tình làm chủ được các kiến thức cần cho cuộc sống, sống với khoa học và bằng khoa học. Thí dụ riêng về y khoa thì có: vệ sinh thường thức, cách săn sóc trẻ, bảo vệ dưỡng thai, phòng chống bệnh truyền nhiễm, bệnh tim mạch, ung thư, ….

Cách đây bốn mươi năm, khi khoa học về giấc ngủ mới có những thành tựu đầu tiên, các chuyên viên về giấc ngủ ở Liège, nơi tôi sinh sống, hàng tuần đều viết bài quảng bá trên các báo phổ thông, đi diễn thuyết ở khắp nơi để mang kiến thức đến cho dân tình để dân tình biết thế nào là bệnh ngáy ngủ, dừng thở lúc ngủ, ngủ rũ, … Và đấy chỉ là một thí dụ.

Hiện thực thể rất đáng báo động bên ta: bệnh sốt xuất huyết đang tràn lan, dân chúng cả tin những y sĩ không đủ trình độ hay những bác sĩ phẫu thuật thẫm mỹ thiếu trách nhiệm, …

Về phía khoa học xã hội, thiếu vốn liếng tri thức, cả xã hội bị huyễn hoặc bởi truyền thông tiếp thị, thành những người tiêu dùng không cẫn mật là một trong nhiều thí dụ thường thấy.

Nếu các Đại học và các nhà trí thức tuân thủ nhiệm vụ phục vụ cộng đồng thì có lẻ cộng đồng đã có thêm nhiều tri thức cần cho cuộc sống và cần cho phát triển xứ sở.

Cái hại của rượu và bia hay thuốc lá, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, bất bình đẳng giới, bất bình đẳng xã hội, …

Các Đại học, các nhà bác học, các nhà báo, … trong nước có lẻ cần xoắn tay áo, vào cuộc để mang đến cho quảng đại quần chúng những tri thức có chứng cớ, có lập luận và có chi tiết để mọi người tiếp cận được rồi áp dụng vào cuộc sống.

Nguyễn Huỳnh Mai

Phục vụ cộng đồng, không lương, còn là giúp quảng bá cho Đại học của mình, giúp bạn đồng nghiệp, tư vấn cho các tổ chức dân sự trong chuyên ngành chuyên nghề của mình, … Những công tác đó thuộc một chủ đề rộng mà có dịp tôi sẽ viết thêm.

Advertisements

Đã đóng bình luận.