Bỏ qua nội dung

Phụ cấp thất nghiệp ở Bỉ

Tháng Tám 1, 2017

Allocations de chômage

Loạt bài về bảo hiểm và an ninh xã hội được viết theo lời yêu cầu của một độc giả, biên tập viên báo LĐ, nhưng dĩ nhiên là LĐ không thể đăng vì bảo hiểm và an ninh xã hội chỉ là quốc sách ở những nước bên châu Âu.

.

Phụ cấp thất nghiệp nằm trong bảo hiểm xã hội của lao động. Để bảo đảm cho người bị mất việc có phương tiện sinh sống. Thông thường phụ cấp này ở khoảng 65% – 60% số lương cuối cùng trước khi mất việc, nhưng có giới hạn – chủ đích của phụ cấp thất nghiệp là “có phương tiện để sống trong lúc đi tìm việc khác” nên giới hạn không những trên số tiền mà còn trên thời gian được phụ cấp.

Tức là phụ cấp thất nghiệp của ai đó không được vượt qua số, mỗi tháng,  1500 euros tối đa và ít nhất là 900 euros tối thiểu. Các con số này còn thay đổi tùy theo tuổi, trình trạng gia đỉnh, mức lương trước đó, thâm niên việc làm, .. của người thất nghiệp.

Cần một số điều kiện để được tiếp tục nhận phụ cấp thất nghiệp như bổn phận phải tìm việc làm hay, nếu không tìm được việc tương ứng, phải theo một lớp hướng nghiệp hầu tăng khả năng trở lại thế giới của những người có công ăn việc làm và không còn nặng gánh cho cơ quan phụ cấp thất nghiệp.

Belgique-allocations-chômage

Actiris  là cơ quan lo giúp những người thất nghiệp tìm việc làm, hay nếu cần thì lo hướng nghiệp cho họ . Tên của cơ quan là chữ ghép đi từ Act – sinh hoạt – và Iris – hoa diên vĩ, biểu hiệu của vùng Brussels.

Thế nhưng luật thất nghiệp vẫn chấp nhận những trường hợp đặc biệt cho những lao động thất nghiệp dài hạn – hơn 5 năm. Thí dụ những người là trụ cột gia đình – trong số này có nhiều phụ nữ là mẹ đơn thân – những người lớn tuổi sắp đi nghỉ hưu – các xí nghiệp rất ngại xét tuyển người hơn 50 tuổi – những ngành nghề đã … biến mất trên thị trường  – nghề điêu khắc trên súng đi săn là một thí dụ cực đoan, nhiều nghề thuộc kỹ nghệ luyện kim ở Bỉ cũng không tìm được việc làm vì các nhà máy lần lượt đóng cửa.

Sau 60 tuổi, một người thất nghiệp … phải đi nghỉ hưu và hưởng lương hưu trí – dù tuổi về hưu ở Bỉ hiện là 65 – Như thế để nhẹ bớt gánh nặng cho bảo hiểm thất nghiệp.

Trong dấu ngoặc, tỉ lệ thất nghiệp ở Bỉ, những năm gần đây,  là khoảng 9 – 10% trên số người ở tuổi lao động, tức là ở tuổi 18-65.

Cũng trong dấu ngoặc, một số người thất nghiệp không được hưởng phụ cấp hay lương thất nghiệp vì họ không thực thi các bổn phận của người thất nghiệp, chẳng hạn như từ chối ba lần một việc làm tương đương theo ngành nghề lại không chịu theo các khóa hướng nghiệp – những người này phải quay sang cơ quan cứu tế xã hội để được lợi tức bảo đảm cho cuộc sống – cũng khoảng 900 euros/tháng.

900 euros là mức nghèo ở Bỉ.

Với một số điều kiện, sinh viên vừa tốt nghiệp có thể được lương chờ – allocations d’attente – trong khi đi tìm việc làm đầu tiên. Lương chờ không cao, chỉ khoảng hơn 300 euros/tháng, Nhưng các cá nhân này cũng có thể quay sang cơ quan cứu tế xã hội để xin lợi tức bảo đảm.

Về hành chính, sở thất nghiệp hoàn toàn không kiểm soát người thất nghiệp – ngày xưa, cách đây ba mươi năm, người thất nghiệp phải đi trình diện mỗi ngày mới được hưởng trợ cấp – hình thức này bị xem như gây tổn thương nên đã bị xóa bỏ. Cho những người thất nghiệp dài hạn thì sở thất nghiệp có thể hỏi vài chi tiết về hoàn cảnh để tiếp tục/hay ngưng trả phụ cấp thất nghiệp.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.