Bỏ qua nội dung

An ninh xã hội: trợ cấp gia đình ở Bỉ

Tháng Tám 3, 2017

Sécurité sociale : allocations et aides pour les familles

Gia đình dưới mắt một em bé sáu tuổi – tranh: Mai LIên, ảnh M. Poirrier

Với triết lý là tất cả mọi trẻ đều bình đăng, dù cháu sinh ra nơi lầu son gác tía hay ở trong một túp lều tranh, dưỡng thai, tiền đón con hay phụ cấp gia đình có mục đích là giúp các bậc làm cha mẹ thêm điều kiện để đón và nuôi con.

Trợ cấp gia đình ở đây gồm nhiều tiết mục :

. mỗi người phụ nữ có thai được khám 11 lần trong suốt thai kỳ – mỗi tháng 1 lần và 2 lần mỗi tháng trong lúc cận ngày lâm bồn. Hoàn toàn không mất tiền, kể cả những siêu âm, thử máu,… khi cần. 

, nghỉ hộ sản 15 tuần, được quyền nghỉ trước khi sinh 6 tuần nhưng ít nhất là 9 tuần sau khi sinh, với mức lương khoảng 80% lương trước lúc nghỉ. Một bà mẹ trẻ đang thất nghiệp thì trong lúc nghỉ hộ sản được trọn lương thất nghiệp.

. trợ cấp đón con – con ruột hay con nuôi cũng thế. Phụ cấp đặc biệt để các cha mẹ trẻ có tiền hầu chuẩn bị áo quần nôi tả cho con. Thế nên cho con đầu, phụ cấp này hiện lên tới hơn 1200 euros còn cho những đứa con tiếp theo thì chỉ hơn 900 euros vì chúng có thể “thừa hưởng” các dụng cụ đồ đạc đã sắm rồi trước đó cho con đầu.

. cha của đứa trẻ cũng được nghỉ 10 ngày, hưởng lương trọn, để lo cho vợ và con mới sinh.

. trợ cấp hàng tháng cho trẻ

 Con đầu  93 euros mỗi tháng,  con thứ nhì 173 euros/tháng, – con thứ ba và các con sau: 259 euros/tháng – nước Bỉ khuyến khích các gia đình đông con để chống già hóa dân số nên các con sau được nhiều trợ cấp hơn. Số tiền tăng theo tuổi của trẻ ở hai mấu thời gian: khi trẻ 6 tuổi đi học và khi trẻ bắt đầu lên cao đẳng hay đại học.

Trợ cấp gia đình hàng tháng còn được tăng thêm tùy theo những hoàn cảnh đặc biệt: trẻ bị tàn tật, mồ côi hoặc là con các gia đình với cha hay mẹ đơn thân. 

Nguyễn Huỳnh Mai

Tất cả các con số trong bài là tính theo chỉ số đắt đỏ của cuộc sống hiện thời (05/2017). Khi chỉ số này tăng thì các phụ cấp cũng tăng.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: