Bỏ qua nội dung

Bảo hiểm sức khoẻ

Tháng Tám 3, 2017

Assurances maladies invalidité

.

Bệnh viện và chẩn chữa bệnh, không những ở Bỉ mà ở bất cứ nước Âu Mỹ nào, tốn rất nhiều tiền. Bảo hiểm ở đó để chi, giúp người bệnh không phải vay nợ, bán nhà, … để trả tiền nhà thương hay trả tiền bác sĩ.

Một thí dụ: mỗi ngày ở nhà thương này phải trả khoảng 350 euros tiền phòng, tiền ăn, tiền săn sóc. Cộng vào đó còn tiền bác sĩ, tiền thuốc và tiền các máy móc chẩn bệnh khác.

https://huynhmai.org/2017/05/24/benh-vien-valdor-o-liege/

(có thể dùng những hình ảnh của bài này để minh họa)

Tức là một tuần ở đây có thể tốn trên 5000 euros, một kỳ sinh mỗ cũng cở đó. Một lần ghép thay tim hay thay thận thì tốn cả trăm ngàn euros hay nhiều hơn nữa.

Nhờ có bảo hiểm sức khoẻ, mỗi ngày ở thí dụ trên, người bệnh chỉ trả 5 euros.

Thế có nghĩa là bảo hiểm sức khoẻ, bó buộc cho tất cả mọi người ở Bỉ, giúp tất cả mọi người chỉ phải trả một phần rất nhỏ, có khi chỉ là vài phần trăm, mà được săn sóc đàng hoàng, không phân biệt giai cấp xã hội.

Bảo hiểm sức khoẻ ở Bỉ thuộc cấu trúc tương trợ. Tương trợ giữa người khoẻ và người bệnh, người đi làm và người ở nhà, …:  tất cả mọi người đi làm đóng bảo hiểm ; những người thất nghiệp hay hưu trí thì cơ quan lo thất nghiệp, lo lương hưu trả tiền bảo hiểm. Còn lại một số nhỏ người khác thì chỉ phải trả một số tượng trưng – 10 hay 20 euros mỗi tháng nhưng nhờ số đông người đóng bảo hiểm nên rốt cuộc vấn đề bệnh hoạn của toàn xã hội được bảo vệ. Quốc gia cũng tài trợ một phần trong bảo hiểm này.

Dĩ nhiên, có những bệnh viện tư, có những bác sĩ làm việc riêng, … nhưng đại đa số đều chấp nhận giá cả ấn định bởi cơ quan bảo hiểm sức khoẻ và cơ quan này hoàn tiền lại cho tất cả, dù là người bệnh đi khám ở nhà thương tư. Bệnh viện tư cũng không đồng nghĩa với tiện nghi cao hơn. Hay bác sĩ giỏi hơn. – Bằng chứng là các bệnh viện Đại học, nơi mà các nhà bác học y khoa làm việc,  đều là bệnh viện công. Phần đông, dân tình chọn bệnh viện tư vì thói quen hay vì gần nhà. Đôi khi thiên hạ chọn bệnh viện tư để không phải … “đồng hội đồng thuyền” với các giai cấp thấp.

.

Bảo hiểm sức khoẻ cũng lo cho người tàn tật vì bệnh hay vì  bị tai nạn trong đời sống riêng tư. Những người này cũng được hưởng trợ cấp để  có thể sống cho đến cuối đời.

.

Làm sao để bảo hiểm sức khoẻ không bị lợi dụng? Nhà thương hay bác sĩ không khai gian?

Có ba cơ sở …chống trường hợp “khống”:

. thứ nhất là lương tâm của những người trong nghề. Vấn đề đạo đức là một vấn đề quan trọng, Nhất là đối với những người hàng ngày đối mặt với cái chết và sự sống, với đau đớn và khổ sở của kiếp người. Bác sĩ thiếu lương tâm hay nhà thương lường gạt là một  …sản phẫm vô cùng hiếm gặp ở Bỉ.

. thứ nhì là tất cả “lương” hay “biên nhận” của bệnh viện đều bị sở thuế vụ kiểm soát và đánh thuế trên đó. Không ai khai gian để đóng thuế nhiều hơn!

. cuối cùng, người bệnh cũng góp phần kiểm soát các phiếu khám bệnh của bác sĩ hay bệnh viện trước khi đem nộp cho cơ quan bảo hiểm

Đó là chưa nói đến hệ thống tin học hiện nay giúp cơ quan bảo hiểm sức khoẻ có thể kiểm soát những săn sóc của bất cứ bệnh nhân nào và như thế thì bác sĩ hay bệnh viện không thể khai làm hai X ray, hai thử máu hay hai Scanner trong cùng một tuần cho bệnh nhân ấy.

Hệ thống bảo hiểm sức khoẻ cho tất cả mọi người “sống” được như thế từ hơn nửa thế kỷ nay, ở Bỉ.

Số chi của bảo hiểm sức khoẻ ở Bỉ càng ngày càng cao nhưng không phải vì gian dối mà vì dân số Bỉ già đi – mà người già thì thường bị bệnh hơn – Mặt khác,  kỷ thuật y khoa càng ngày càng tiến bộ và giới y khoa chữa được nhiều bệnh hơn, với những phương tiện, máy móc hay thuốc men, hiện đại và đắc tiền hơn.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.