Bỏ qua nội dung

Bà, cháu và cái búi tóc

Tháng Tám 25, 2017

 

Grand mère, petite fille et le …chignon

.

Cháu tôi … thắc mắc về cái búi tóc của bà từ gần hai năm nay, từ cái hồi mà cháu vẽ chân dung của các người thân với những sợi tóc dựng đứng trên cái đầu tròn. Trừ  chân dung của bà nội vì cháu không biết vẽ ở đâu cái búi tóc trên đầu bà.

Mãi tới hôm chính bà cột tóc của cháu và làm thành một búi, giống y hệt như búi tóc của bà.

Cháu hảnh diện với cái búi tóc như bà – dù hơn 65 năm ngăn cách giữa bà và cháu…

.

Chưa hết, hồi lên hai, cháu thấy … bất công khi ba  ông anh họ của cháu gọi tôi là “bà nội”, còn cháu phải gọi  “bà ngoại” – vừa khó phát âm, lại vô lý vì “cùng một người sao lại có hai tên (bà nội và bà ngoại)?”

Có hôm, buổi sáng, cháu …nhấn mạnh trên các cơn ho của mình rồi điện thoại cho bà hỏi “bà có ở nhà hôm nay không ?” trước khi  xin cha mẹ đưa đến nhà bà, thay vì đưa đến trường mẫu giáo. Trong dấu ngoặc, cháu rất thích đi học nhưng thỉnh thoảng được sống một ngày với bà vẫn hơn !

Mỗi khi nhận được quà, cháu hỏi “món này được sản xuất ở đâu” vì cháu được dạy là không dùng những thức được làm ra bởi những trẻ em bị hoàn cảnh bắt buộc phải  lao động, thay vì được đi học hay được thoải mái chơi đùa.

Rốt cuộc, tôi cố gắng học may vá và các công việc sáng chế thủ công để tự mình … sản xuất áo quần và đổ chơi cho cháu.

Bao giờ cháu đến tuổi hiểu biết, có lẻ tôi sẽ bảo cháu phải … thay đổi lập trường vì hiện cháu đang … bóc lột người già (= tôi) đấy!

Nói đùa thế thôi, tôi rất yêu cháu tôi.

Nguyễn Huỳnh Mai

 

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.