Bỏ qua nội dung

Một minh họa cho story telling

Tháng Mười 7, 2017

Le mariage de la reine de beauté Đặng thu Thảo à travers la presse vietnamienne – une illustration du story telling

.

Đám cưới của hoa hậu Đặng Thu Thảo là sự kiện lớn của các báo những ngày cuối tuần này.

Hôm nay Vietnamnet, in lại một bài dài, theo Zing, kể chuyện nàng lọ lem thành con dâu nhà tỷ phú

http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/the-gioi-sao/dang-thu-thao-co-gai-thuan-nong-tho-trang-diem-thanh-co-dau-ty-phu-403315.html

Chuyện tuần tự kể từ lúc cô sinh ra trong một gia đình khiêm tốn, với những khó khăn của cuộc sống thời còn đi học, đến lúc thành hoa hậu rồi chuyện tình với một trong những doanh nhân trẻ thành đạt nhất của thành phố HCM và cuối cùng, cô kết hôn.

Thêm tình tiết, cô làm thơ tặng chồng:

http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/the-gioi-sao/tin-tuc-sao-viet-ngay-06-10-dang-thu-thao-lam-tang-chong-truoc-dam-cuoi-402957.html

Dưới bài này, đọc các bình luận mới thấy độc giả “nhập cuộc” hoàn toàn – cứ như họ xem Thu Thảo -Trung Tín là bạn bè thân thuộc – Bài báo thành công :

https://giaitri.vnexpress.net/photo/trong-nuoc/hoa-hau-thu-thao-hon-chong-dai-gia-trong-tiec-cuoi-3652101.html

 

.

Cách đây hai năm trong một khảo sát

https://huynhmai.org/2015/08/08/bao-chi-viet-nam-tren-mang-tu-chuyen-linh-tinh-toi-vai-tro-cua-bao-chi/

tôi có viết đoạn này khi phân tích các phương thức khai thác tin tức của các báo:

. kể truyện – story telling

Wikipedia định nghĩa story telling là cách kể chuyện, dựng lên một kịch bản.

Các báo viết, chẳng hạn, nhân việc cho trẻ con học hè bằng câu chuyện của ông Bộ trưởng giáo dục kể về kỷ niệm hồi xưa của ông, thời ông còn cắp sách đến trường.. . Gần đây hơn thì là chuyện của một nữ nhân viên công an cho một em bé bị bỏ rơi bú, …

Kể chuyện như thế lôi cuốn người đọc vì có dàn cảnh, có kịch tính nên dễ hiểu hơn và nhất là dễ nhập vai vào câu chuyện hơn.

Các hoa hậu người mẫu thì, trừ vài trường hợp riêng lẻ, thường là những cô bé lọ lem trước khi đăng quang. Đó là những chuyện đẹp, hấp dẫn các cô thôn nữ trong các túp lều tranh cho các cô có thể mơ mộng và có thể chấp nhận những khó khăn hiện tại. Cái kiểu “một ngày nào đó, ông hoàng tử của tôi sẽ đến …”

Mà bắt đầu là chuyện những người nổi tiếng. Ở đây, các tình tiết rất cổ điển trong thứ tự: đẹp, gợi cảm, sexy, nhiều tiền, xe sang, hàng hiệu, tình yêu, … với ngôn ngữ cụ thể và đầy cảm tính.

Ở đây, hoa hậu Đặng Thu Thảo cũng thuộc nhóm người nổi tiếng

Mà : cũng trong nghiên cứu vừa kể trên

Chuyện người nổi tiếng mê hoặc và lôi cuốn người đọc.

Nhất là khi các báo cố tình nhấn mạnh nguồn gốc nghèo khổ của một vài nhân vật nổi tiếng – một loại chuyện thần tiên, sự đổi đời của công chúa lọ lem – Những chuyện như thế cho phép độc giả nằm mơ ngay giữa ban ngày! Một số người còn có thể nhập vai, tự đặt mình vào vị trí của người nổi tiếng đã có thời thơ ấu khó khăn và xem sự thành công của nhân vật ấy như … một sự thắng cuộc trên định mệnh của chính bản thân.

Chuyện người nổi tiếng đáp được:

. Nhu cầu nghe kể chuyện

. Nhu cầu có thần thánh và anh hùng.

. Nhu cầu xem và nhìn cái đẹp – trang phục, nhà cửa, xế hộp, … – dù rằng những cái đẹp ấy hoàn toàn ở ngoài tầm tay của mình – để giải trí, để mộng mơ.  

Sau cùng, chuyện người nổi tiếng thành câu chuyện đầu môi, và báo chí hoàn thành vai trò xã hội hóa người đọc của mình.

.—

Phần còn lại xin nhường cho độc giả suy nghĩ và bình luận để …không bị ru ngủ bởi những phương thức lôi cuốn người đọc của báo chí.

Chỉ xin nói là tôi không phê phán đám cưới của hoa hậu và thành thật  chúc hoa hậu trăm năm hạnh phúc.

Advertisements

Đã đóng bình luận.