Bỏ qua nội dung

Rượu bia, quảng cáo và báo chí

Tháng Mười 25, 2017

La bière, la publicité et les journaux

.

Bài này, khởi thủy đã lên trang ngày15.05.2014. Hôm nay một độc giả tình cờ tìm thấy và gợi ý tôi nên đăng lại, có thể còn cần cho dân tình bên ta…

 

.

Đây là vài phản ứng nhân đọc một bài  báo trên mạng hôm nay:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140514/cung-heineken-kham-pha-dau-an-cho-su-hoan-hao.aspx

.

Bài báo lấy lại chủ đề của sự kiện tổ chức bởi Heineken «dấu ấn cho sự hoàn hảo» tức là một chủ đề trực tiếp gợi ý những giá trị triết lý.

Trên đời, ai cũng mơ ước sự hoàn hảo, đi đẻ con thì mong được «mẹ tròn con vuông», khởi nghiệp thì chúc nhau «thuận buồm xuôi gió», đi học thì làm sao để «công thành danh toại».

Bia Heineken đổi nắp và thực hành biểu tượng của sự … hoàn hảo (sic).

.

Chưa hết, để nhấn mạnh cho sự hoàn hảo là

.

. những ngôn từ tuyệt đối kiểu mà tiếng Pháp goi là superlatif – nói quá lố – : «đỉnh cao cho chất lượng tuyệt hảo» tiểu tựa đầu tiên của bài báo và được tiếp theo bằng những khẳng định «thành công của Heineken», «chất lượng quốc tế», «nhà sản xuất bia hàng đầu thế giới», «hương vị tuyệt vời», «chất lượng đích thật», «trải nghiệm khác biệt và đẳng cấp», …

.

. những hình ảnh rất «sáng» : một MC với áo quần bảnh bao dành cho dạ tiệc, những nghệ sĩ à la mode nhảy múa, một siêu mẫu Hương Giang cho thuê hình ảnh mình để tiếp thị bia, … với bối cảnh màu xanh lá mạ của chai Heineken và ngôi sao đỏ của nắp bia. Tức là năm ba xôi nhồi một chỏ, tất cả các công cụ dùng được đều được tận dụng tới mức tối đa để ghi dấu ấn trong đầu người tiêu dùng để, nếu có thể được, tạo một phản xạ mua và uống bia Heineken.

.

. cuối cùng, cụ thể hơn nữa là lời mời gọi dân tình, mời gọi trực tiếp Hãy là một trong những người đầu tiên bật nắp chai Heineken phong cách mới và khám phá “Dấu ấn cho sự hoàn hảo” với những ngôn từ tôn vinh đối tượng (người đầu tiên, phong cách mới) để làm đối tượng xiêu lòng !

.

Vài thực tế cần biết

Ở Pháp và Bỉ, tùy theo thể trạng, cho một người vóc dáng trung bình, sau khi uống hai ly bia – nửa lít – thì phải chờ hai giờ trước khi lái xe. Nếu không, nhở cảnh sát bắt thổi vào dụng cụ đo lượng cồn trong hơi thở là bị phạt hay bị rút bằng lái.

.

Cũng ở Pháp và Bỉ, rượu là nguyên nhân tử vong tối ư quan trọng trong tất cả các nguyên nhân của tử vong. Vì nghiện rượu gây những bệnh như ung thư gan và ung thư đường tiêu hóa, như biến chứng tim mạch và sau đó là tai nạn lưu thông. Cuối cùng, rượu còn là nguyên nhân của một số hiện tượng bạo lực trong xã hội (phạm tội, hành hung, giết người, …), kể cả bạo lực cho chính bản thân (= tự tử).

Mỗi năm, ở Pháp, với 60 triệu dân, thống kê cho biết có hơn 50.000 người chết vì rượu, mỗi năm.

.

Với những dữ kiện đó, dĩ nhiên càng ngày dân tình càng «khôn» hơn và cố gắng bớt uống rượu.

Chính vì thế các nhà sản xuất rượu phải đi tìm thị trường mới, ở những nơi mà dân tình chưa được miễn nhiễm và rượu hay bia còn là một biểu tượng của đẳng cấp.

.

Ta có quyền tiếp tục quảng cáo cho rượu ?

.

Và đạo đức báo chí ?

Song Thảo là tác giả của bài báo. Bài được xếp trong mục kinh doanh chứ không minh bạch để là quảng cáo để  “trắng đen tường minh” . Tác giả vô  tình  nối bút cho quảng cáo ?

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.