Bỏ qua nội dung

Thiếu ngủ vì điện thoại thông minh?

Tháng Mười 27, 2017

Manque de sommeil chez les jeunes de 13 a 18 ans. Iphone en cause?

.

Bài này có thể đọc được ở đây:

http://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/thieu-ngu-vi-dien-thoai-thong-minh-20171026233843816.htm

.

Kết quả các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy là các thanh thiếu niên hiện ngủ ít giờ hơn là các thế hệ đàn anh và việc sử dụng điện thoại thông minh có thể là lý do giải thích hiện tượng.


Viện Quan sát những Hành vi có tính Hiểm nguy – risk behavior- nơi giới trẻ khảo sát, hàng năm, từ 1991, trên 369.595 thanh niên, ở độ tuổi 13-18.

Trong khuôn khổ của Viện Quan sát này, nghiên cứu, của các giáo sư trường San Diego State University và trường Iowa State University, vừa cho thấy vài kết quả về giấc ngủ rất hữu ích, dựa trên hai loại câu hỏi khác nhau, cho hai nhóm người trẻ của đối tượng gồm trên 360.000 người vừa kể trên.

Cho nhóm thứ nhất, nghiên cứu hỏi “mỗi tuần có mấy ngày em ngủ ít nhất là 7 giờ mỗi đêm ?”

Cho nhóm thứ nhì, câu hỏi khác đi một tí”trung bình thì mỗi ngày trong tuần em ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm?”

Kết quả tổng hợp hết những câu trả lời, các nhà nghiên cứu thấy rằng hiện khoảng 40% người trẻ ngủ không tới 7 giờ mỗi đêm – tức là gần 1 em trên 2.

.

Như thế thì năm 2015, số người trẻ ngủ dưới 7 giờ mỗi đêm tăng 58% so với tình trạng của năm 1991 hay tăng 17% so với các kết quả của năm 2009.

.

Nhìn gần hơn nữa, các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng số giờ ngủ của những thanh thiếu niên giảm đi khi chúng lên mạng lâu hơn.

Những em trực tuyến trên 5 giờ mỗi ngày chẳng hạn thì ngủ ít hơn, một cách rõ ràng, so với những em chỉ lên mạng 1 giờ mỗi ngày

số các em thiếu ngủ đông gấp đôi khi các em trực tuyến hơn 5 giờ mỗi ngày

Mặt khác, các con số cho thấy là tầng suất sử dụng smart phone tăng lên một cách ngoạn mục kể từ năm 2009,

Tác giả chính của nghiên cứu, bà Jean M. Twenge, nghĩ rằng số trẻ ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm là do lạm dụng điện thoại thông minh.

Bà nói”số giờ ngủ mỗi đêm của thanh thiếu niên giảm xuống cùng lúc chúng bắt đầu dùng điện thoại thông minh và xuống nhiều hơn khi món “vật bất ly thân” này thành phổ cập – có cái gì đó đáng ngờ lắm”.

.

Ai cũng biết rằng các bác sĩ chuyên về giấc ngủ đều nhất trí ở chỗ là giới trẻ trong khoảng 13-18 tuổi cần 9 giờ ngủ mỗi đêm để có thể bảo vệ trí nhớ của chúng và sự khoẻ khoắn cần thiết cho việc học. 7 giờ mỗi đêm thì hoàn toàn không đủ.

.

Những nghiên cứu trước đó đã cho thấy những hậu quả tiêu cực, nếu không nói là tai hại, của thiết bị điện thoại thông minh trên giấc ngủ của trẻ – không những vì ham sử dụng điện thoại làm chúng thức khuya hơn mà vì ánh sáng xanh của màn hình có hại cho ngủ sâu, đồng thời kéo theo chứng khó đi vào giấc ngủ.

Rốt cuộc, sáng hôm sau, những thanh thiếu niên này mệt mõi khi đến trường và mất khả năng chăm chú ở lớp.

.

Tác giả Twenge khuyên rằng nên hạn chế chỉ sử dụng smart phone tối đa là hai giờ mỗi ngày và nhất là tránh sử dụng buổi tối trước khi đi ngủ.

..

Nguyễn Huỳnh Mai

.

Tài liệu tham khảo:

Twenge J.M., Krizan Z., Hisler G., Decreases in self-reported sleep duration among U.S. adolescents 2009-2015 and links to new media screen time.

Đọc được trên mạng ở đây:

http://www.sleep-journal.com/article/S1389-9457(17)30350-7/fulltext

Đã đóng bình luận.