Bỏ qua nội dung

“Nước đã đến chân”

Tháng Mười 28, 2017

Il est grand temps de préparer les jeunes générations à faire face à la révolution 4.0

.

Theo dòng thời gian, trong quá khứ, nói đến chọn ngành chọn nghể tác giả những dòng nảy nhấn mạnh trên sở trường sở đoản của học sinh, những động cơ nội tại của từng em ấy trước những ngành nghề tương lai. Đồng thời, như tất cả mọi người, tôi cũng khuyên các em dò xem thị trường việc làm. Dụng cụ mà tôi đưa ra lúc đó là CareerCast – Một bảng xếp hạng, của Mỹ,  các ngành nghề tùy theo sự nặng nhọc, khả năng việc làm, lương bỗng và chỉ số bằng lòng của những người hiện đang hành nghề.

Ngày 18/04/2012, Dân Trí cho đăng bài này, mà đối tượng là học sinh trước ngưỡng cửa Đại học. Lúc đó ta chưa lo đến cách mạng trí tuệ nhân tạo 4.0, dĩ nhiên:

http://dantri.com.vn/dien-dan/chon-nghe-chon-nganh-hoc-1335086765.htm

.

Một thời gian sau nữa, cũng để trả lời các câu hỏi về chọn nghề trong một nước, nước ta, ta chưa có thống kê về khả năng việc làm, tôi có đề nghị vài suy luận trên nhu cầu vĩ mô, tổng quát, qua bài này – những ngành nghề mà xã hội nào cũng cần:

https://huynhmai.org/2016/07/29/12-nganh-nghe-ma-xa-hoi-nao-cung-can/

.

Cuối cùng, gần đây hơn vì càng ngày, nhiều nơi thiên hạ bắt đầu thay công nhân bằng robot, nhưng ta không đẩu hàng vì vẫn còn những ngành nghề mà robot không có khả năng thực hiện, tôi viết nhẹ nhàng, có phần khôi hài nữa. 

https://huynhmai.org/2017/03/11/nhung-cong-viec-ma-robot-khong-the-lam-duoc/

.

Thế có nghĩa là giới quản lý cần và cần gấp sửa đổi giáo dục, đào tạo giới trẻ làm sao để chúng không thất nghiệp sau này. Nhưng có lẻ tới bây giờ, ta chưa thấy bị “đe doa” bởi cách mạng 4.0 mặc dù cách mạng này không còn đứng ngoài cửa nữa mà đã .. vào nhà rồi.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Giang gióng hồi chuông báo động hôm nay trên Vietnam Express:

https://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/18-trieu-tuong-lai-3662108.html

Chuyện của tương lai nhưng phải tính ngay bây giờ vì muốn thay nhân công rẻ bàng nhân công có tay nghề thì phải lo “một trường kỳ kháng chiến”, kết quả chỉ có được sau 5, 10 hay 15 năm.

.

Phải đổi mới giáo dục – đổi mới đoạn tuyệt tức là đổi mới hoàn toàn chứ không phải chỉ thay chương trình hay sách giáo khoa. Phải từ bỏ “tư duy trong cái hộp” – , phải nhận thấy là chủ đích truyền kiến thức của ta đã lỗi thời, ta phải mau từ bỏ lối dạy nhồi nhét, từ bỏ việc đào tạo những cái đầu đầy. Mà trái lại phải khuyến khích và thiết lập môi trường cho giới trẻ đi sâu vào sáng tạo để sau này làm những công việc mà robot không làm được. Vì chúng có những cái đầu biết suy nghĩ và biết giải quyết những tình huống mới, …

.

Đồng thời sống tốt hơn, cho chính mình và với xã hội. Một công mà hai chuyện: học thoải mái hơn, có thể ta tránh được cả nạn bạo lực học đường.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

 

 

.

 

Đã đóng bình luận.