Bỏ qua nội dung

Máy tính, thông minh nhân tạo thay nhân công?

Tháng Mười Một 2, 2017

Robot, l’intelligence artificielle et la perte d’emplois ?

Bài này đã gửi về Dân Trí. Người quản lý trang có  biên tập lại vài chỗ

.http://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tri-tue-nhan-tao-thay-the-con-nguoi-trong-nhieu-cong-viec-20171103090650441.htm

Dưới đây là nguyên bản

QRIO, robot của Sony điều khiển dàn nhạc thính phòng Tokyo trong một buổi hòa nhạc trước công chúng (ảnh: Koji Harada/AP/SIPA)

Hiện robot và drone đã được dùng cho một số việc.

Những máy này có khả năng thi hành những công việc đã được lập trình, lại có thể phân tích các biến dạng của thực địa để hành xử theo những thể thức hay kịch bản đã được cho vào bộ nhớ.

Không cần đến robot, phần mềm của máy tính hiện cũng có khả năng phân tích nội dung một văn bản nên từ từ những thư ký và kế toán, nhân viên tài chính, … mất việc.

Tựu chung, cách mạng công nghệ 4.0 có những ứng dụng ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực công nghệ, năng lượng, y khoa, … – và ảnh hưởng đến công ăn việc làm của thợ thuyền – cổ cồn xanh- hay của các nhân viên văn phòng – cổ cồn trắng -.

Theo dự báo của các nhà tư vấn việc làm, dựa trên những chương trình phát triển thông minh nhân tạo, một công việc trên ba, trên thế giới, sẽ biến mất vào khoảng năm 2025.

Đối với các nước đang phát triển, ứng dụng thông minh nhân tạo sẽ đào sâu thêm hố phân cách giữa nước giàu và nước nghèo vì robot làm nhanh hơn người, ít sai hơn, và giá thành rẻ hơn nên hệ quả trước mắt là tỉ lệ của số công việc sẽ biến mất ở các nước này còn cao hơn 1/3 như vừa nói trên.

.

Tạp chí khoa học Nature đưa thí dụ của startup EdTech Udacity.

EdTech là một cơ sở dạy học trực tuyến. Nhà sáng lập, Sebastian Thrun, đồng thời cũng là giáo sư trách nhiệm một phòng thí nghiệm ở ĐH Stanford, thu thập các dữ kiện của các chat trực tuyến với khách hàng của mình, dạy cho chatbot – chatbot là robot trả lời chat – để các robot này đảm nhận việc giải quyết trực tuyến các câu hỏi của học viên. Như thế ông đã tăng khả năng có nhiều học viên hơn, lại ít tốn thì giờ cho nhân viên. Ông đã sáng chế ra một loại máy dạy học (learning machine).

Lúc bắt đầu, khi một câu hỏi được đặt ra, chatbot đề nghị một hay nhiều câu trả lời, nhân viên của học viện chỉ ở đó để sàng lọc và hoàn chỉnh câu trả lời. Nhờ vậy các nhân viên có thể giải quyết nhiều câu hỏi hơn, sau đó thì chatbot bươn chải một mình.

Thí dụ thứ nhì, trong y khoa, một máy tính có thể chẫn bệnh ung thư da với sát suất tương đương với công việc của một bác sĩ da liễu lành nghề. Chỉ cần một điều kiện: cho vào bộ nhớ của máy tính 129.000 ảnh của da. Như thế vị bác sĩ sẽ rảnh tay để đối thoại với người bệnh hay đề lo cho những trường hợp nặng hơn.

.

Thí dụ thứ ba: Giới y khoa chuyên về phẩu thuật cũng nói là trong 30 năm tới, họ sẽ dùng robot lo cho tuyệt đại đa số các cuộc mổ. Công việc của bác sĩ ngoại khoa là cho vào bộ nhớ của robot những đặc thù của bệnh nhân. Một việc mà kỹ thuật viên có thể đảm trách. Các robot làm việc chính xác hơn và nhanh hơn, tức là giảm thời gian phải gây mê cho bệnh nhân.

Cũng chưa hết, trong Y khoa, để chọn một hóa trị thích hợp cho một bệnh nhân ung thư, bác sĩ phải làm việc với 20.000 tỉ thông tin – một công việc hoàn toàn bất khả thi cho một bác sĩ. Máy tính làm được việc đó.

Trở về chuyện thường nhật gần với ta hơn, tài xế, kế toán viên, người phát thư, … sẽ được thay thế bằng các công việc tự động.

Tiện lợi hơn, năng xuất cao hơn, giá thành rẻ hơn,… robot không biết mệt, không đòi hỏi quyền lợi, không biết đình công bãi thị…

Lô gich tư bản đã giúp cho trí tuệ nhân tạo phát triển với vận tốc của máy tính trong khi khả năng thích ứng của giới quản lý kinh tế, xã hội, giáo dục,… còn theo vận tốc của máy hơi nước của thế kỷ thứ XIX.

.

Chuyện cuối cùng, hiện ở Bỉ, khi tôi đi mua thuốc, dược sĩ hay người bán thuốc, cho máy tính “đọc” – scan – toa thuốc, rồi món thuốc được sàng lọc và rơi vào khe nhỏ từ chỗ trữ tới quầy tiếp khách hàng nơi tôi đứng – vì cả hệ thống trữ thuốc đã được sắp xếp một cách tự động – Tất cả chỉ cần 12 giây.

Trong vài năm nữa, các bác sĩ phải kê đơn thuốc vào máy tính và món thuốc sẽ được chuẩn bị sẳn cho bệnh nhân ở nhà thuốc mà bệnh nhân đã chọn.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.