Bỏ qua nội dung

Giáo dục với thương yêu và phát triển của não bộ

Tháng Mười Một 27, 2017

Voici ma réaction devant les violences qu’on fait aux enfants au sein des familles comme à l’école, violences relatées par les media cette semaine, Non seulement on ne doit pas “éduquer” les enfants par la violence pour des raisons pédagogiques évidentes mais aussi, pour des raisons … neurologiques, l’objet de cet article: une éducation avec amour aide à développer l’hippocampe des enfants.

Bài này cũng có thể đọc được trên Dân Trí

http://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/giao-duc-voi-tinh-thuong-yeu-co-tac-dung-phat-trien-cua-nao-bo-20171129133019469.htm

.

Một cách khôi hài các bác sĩ thường nói rằng trẻ rất cần sinh tố A, không phải loại sinh tố ta thấy trong các rau quả hay dầu cá mà A như Amour, tức là yêu thương.

Thật vậy, được bảo bọc, thương yêu nâng đở, khuyến khích khích lệ, … là những biểu hiệu của sinh tố A – Amour. Trẻ rất cần những thứ đó để tự kiến trúc, để cấu tạo bản thể, để lớn lên thành người.

Một nghiên cứu gần đây của ĐH Washing ton (Mỹ) còn cho ta thấy một lợi ích khác của thương yêu: nó giúp trẻ phát triển não bộ, nhất là thùy hải mã (hippocampe).

Dựa trên các dữ kiện được thu thập bằng một khảo sát dài hạn trải từ lúc trẻ học mầm non đến lúc trước dậy thì – trong đó có ba ảnh chụp cắt lát não bộ đ̉ể nghiên cứu ảnh hưởng của sự chăm sóc của các bà mẹ trên phát triển của bộ phận này.

127 trẻ được quan sát trong một nghiên cứu dài hạn như thế trong 11 năm

a/ thái độ của cha mẹ được đánh giá bằng các bảng câu hỏi và bằng quan sát khi các nghiên cứu gia đặt các bà mẹ và con của họ trong những tình huống của đời sống hằng ngày như khi bắt con mình phải chờ cơm hay chờ quà hay khi trẻ đánh rơi và làm vở một lọ hoa, …

b/ Máy quét cộng hưởng từ Scanner MRI – không có X ray – tức là không có hại cho trẻ – cho thấy sự phát triển của não bộ của trẻ khác nhau tùy thuộc vào cách cha mẹ liên hệ với trẻ trong việc nuôi dạy.

Kết quả là các trẻ được nuôi nấng trong thương yêu có thùy hải mã phát triển tốt hơn với những kết quả có giá trị thống kê so với nhóm trẻ có các bà mẹ lạnh lùng hay ít chăm sóc .

Những trẻ lớn lên trong yêu thương giỏi kiểm soát cảm xúc hơn, biết thích ứng đối mặt với stress và có nhiều khả năng trí tuệ, học thành công hơn ở trường.

c/ thời điểm của tuổi mẫu giáo của trẻ có vẻ quyết định nhiều nhất. Tức là những yêu thương lúc trẻ còn nhỏ tuổi cho nhiều hiệu quả hơn. Nói cách khác, trẻ càng nhỏ thì càng cần yêu thương.

Nguyễn Huỳnh Mai

Nghiên cứu của bà

Joan Luby và đồng sự., «Preschool is a sensitive period for the influence of maternal support on the trajectory of hippocampal development»,PNAS, vol.CXIII, n°20, 17mai 2016, trang 5742–5747.

Advertisements

Đã đóng bình luận.