Bỏ qua nội dung

Rượu không cồn và rượu “tổng hợp từ thuốc”?

Tháng Một 4, 2018

Les boissons sans alcool et les “alcools synthétiques” sans alcool

.

“L’alcool tue”ce slogan est connu –

Rượu độc và có khả năng giết người, tàn phá cấu trúc xã hội, … nhưng có lẻ bên Việt Nam ta chưa thấy những tai hại ấy: dân Việt Nam được xếp hạng cao trong số những quốc gia tiêu thụ rượu. Chỉ xin một cách gián tiếp nói về một khía cạnh của trào lưu trên thế giới về vấn đề này.

.

Hiện ở châu Âu, một số bia đã được sản xuất với phương thức lên men nhanh thành ít cồn, độ cồn thấp hơn 1° (xin nhắc là 1 độ cồn trong bia có nghĩa là bia ấy chứa 8 gram cồn nguyên chất trong một lít thức uống)

Trong bia thường, tùy loại, có từ 5 – 12 độ cồn.

Cồn cổ điển là một phân tử éthanol. Ethanol được chuyển hóa bởi gan. Cái khổ là gan chỉ có thể chuyển hóa khoảng 15 tới 17 milligram mỗi giờ. Sau khi chuyển hóa phân tử rượu trở thành phân tử acetaldehyde hoặc ethanal, một chất rất độc hại cho gan.

Rượu giết trực tiếp khoảng 3 triệu người mỗi năm trên thế giới vì ung thư gan và những bệnh khác về viêm gan. Đó là chưa nói tới những tai hại khác về kinh tế và xã hội.

Thế nên nhiều trung tâm nghiên cứu tìm một giải pháp để thay thế rượu mà vẫn có những trạng thái kết quả trên não bộ của rượu (say, không lo lắng, bớt tự kềm chế, …).

.

Mới đây, giới khoa học chú ý đến công trình của một giáo sư người Anh, ông David Nutt, thuộc Imperial College of London. Ông đã thí nghiệm một tổng hợp hóa chất thành “rượu” không có cồn mà ông gọi là “alcosynth” – rượu tổng hợp – cũng cho những sảng khoái sinh và tâm lý như rượu nhưng không có những tai hại của rượu.

.

David Nutt là một chuyên gia về bệnh tâm thần, đặc biệt về sự nghiện các chất như rượu và ma túy. Ông đã có nhiều năm nghiên cứu về hậu quả của các chất gây nghiện đó trên não bộ. Kết quả của các nghiên cứu này cho thấy sự độc haị của rượu.

.

Đúng ra “rượu tổng hợp” của ông David Nutt là một pha trộn với thành phần chính là benzodiazépines, có khả năng làm cho bớt lo âu, hưng phấn – y như những tác dụng của rượu trên não – và giúp ngủ ngon hơn.

.

Thế nhưng giới y khoa rất thận trọng khi dùng benzodiazépines vì con ngưởi cũng sẽ nghiện chất này, khó cai. Và nếu dùng thường nhật thì về lâu về dài các kết quả phụ chưa đo được.

Hiện David Nutt chưa trình bằng sáng chế cho phát minh mới của mình nhưng có lẻ trong thập niên tới, nhiều người sẽ bỏ rượu và thay thế nó bằng những thức uống khác, ít độc hại hơn.

 

Nguyễn Huỳnh Mai

Advertisements

From → Khoa học

Đã đóng bình luận.