Bỏ qua nội dung

Bạn tình và quan hệ giới tính qua vài khảo sát

Tháng Một 10, 2018

Pratiques sexuelles en Occident à travers quelques études sociologiques

.

Bài này bàn về sex, thật đấy, nhưng không cốt để câu views – bạn đọc của tôi không là …phàm phu tục tử – . Chủ đích ở đây là trình bày vấn đề dựa trên một số dữ kiện mà các nghiên cứu cho thấy. Tức là “nói có sách mách có chứng”. Những khảo sát thực địa nêu lên trong bài giúp hiểu rỏ hiện trạng xã hội – xã hội Âu Mỹ, tôi không có tài liệu cho xã hội Việt Nam. Bài này cũng không đề cập đến tình yêu – đó là một chủ đề đã được phân tích từ lâu rồi, cũng trên blog này.

Bao nhiêu bạn tình trong suốt một đời ?

Câu hỏi thật là tế nhị, ngay cả ở những nước mà quan hệ giới tính đã được giải phóng từ lâu. Hỏi trực tiếp, các chủ thể có thể nói dối – cho một con số lớn hơn thực tế để chứng tỏ rằng mình tiến bộ hay mình có bản lĩnh (nói chung là trường hợp của các ông). Hoặc trái lại, khai ít hơn con số thực tế để nói rằng mình là người trung thành hay có … đạo đức Không cần dài dòng, đây là trường hợp của đa số các bà. Ở Âu Mỹ đi nữa, các bà thường “khai” theo các ràng buộc xã hội.

Chính vì thế mà nghiên cứu về vấn đề này phải hết sức thận trọng và dùng những đướng vòng – tránh câu hỏi trực tiếp – để có thể tiếp cận đến gần sự thật nhất.

Rốt cuộc, tùy nước, ở Âu Mỹ, số bạn tình trong suốt một đời, cho nam cũng như nữ, vào những năm 2013, 2014 ở khoảng 6 tới 10 người. Một con số cho thấy cái … phóng khoáng của vấn đề giới tính.

Nguồn: Terri Fisher, «Men, women lie about sex to match gender expectations». The Ohio State University Press, 05.2013.

Ifop – Institut Français d’Opinion Publique – Viện thăm dò dư luận của Pháp, «Les Français, la politique et le sexe», sondage pour le magazine Marianne, 05.2014.

.

Vấn đề trung thành với chồng/vợ ?

Về việc ngoại tình thì cả hai giới, nam cũng như nữ, ở châu Âu đều trung thành hay ngoại tình như nhau. Có nghĩa là cho các ông hay bà, khoảng phân nửa các cặp đôi, có những quan hệ ngoài luồng.

Chung chung, người giai cấp thượng lưu ngoại tình nhiều hơn. Theo hạng tuồi thì phân nửa trong số những người ngoại tình ở độ 35 – 49 tuổi.

Tại sao không trung thành với chồng hay vợ?  –  Vì cuộc sống của lứa đôi thành bất khả thi – Vì thiếu chăm sóc hay thiếu thông cảm – Vì thiếu hòa đồng, mất ham muốn, … về giới tính,

Ngoài các trường hợp ngoại tình, 7% dân Pháp khai có những hoạt động giới tính ở số nhiều với nhiều người tức là hoàn toàn tự do về sex.

 

Nguồn: Gérard Leleu, La fidélité et le couple. NXB Flamarion, 1999.

Christophe Fauré, Est-ce que tu m’aimes encore? – Se reconstruire après l’infidélité, NXB Albin Michel, 2013.

.

Lần đầu tiên?

Thanh niên và thanh nữ có quan hệ giới tính lần đầu tiên lúc bao nhiêu tuổi?

Ở Pháp, câu trả lời là 17 tuổi (17,4 cho các cậu và 17,6 cho các cô).

Để có một điểm tựa so sánh, vào thập niên 1940, phân nửa phụ nữ Pháp khẳng định rằng lần đầu tiên của họ là ở tuổi 22 với hôn phu hay hôn phu tương lai. Cùng thời điểm, các ông khai là 18 tuổi cho kinh nghiệm giới tính đầu tiên,

Một nghiên cứu tương tự, ở Bỉ, cho thấy, đầu thập niên 1970, chỉ 3% phụ nữ lúc kết hôn, đã “sống thử” với người hôn phu hay với người khác.

Từ thập niên 1970, tức là sau cách mạng 1968 giải phóng người trẻ và sau đó giải phóng phụ nữ, bạn tình hết đồng nghĩa với hôn phu hay hôn thê. Hiện bạn tình đầu tiên thành người hôn phối chỉ đúng cho 19% phụ nữ và 10% các ông ở Pháp.

Nguồn: Ined (Institut National Etudes Démographiques, Viện quốc gia nghiên cứu về dân số ở Pháp) – ,«L’âge du premier rapport sexuel», 2010. 

.

Nơi gặp người bạn tình đầu tiên ?

Cho 39% các thanh niên và cho 25% các thanh nữ, trường học là nơi gặp bạn tình đầu tiên. Tiếp theo đó, theo thứ tự là các tiệc tùng với bạn bè (10%các cậu và 15% các cô), nơi nghỉ hè (10 et 8%), bạn láng giềng (6 và 8%), nơi làm việc (3 et 5%)…

Một nơi gặp bạn tình đầu tiên còn là các nơi công cộng như rạp chiếu bóng, công viên, trên xe bus… và được xướng bởi 12% các cậu và các cô.

Nguồn: Michel Bozon Wilfried Rault, «Où rencontre-t-on son premier partenaire sexuel et son premier conjoint?», Population et sociétés, n° 496, 01.2013. 

Nghiên cứu xuất bản năm 2013 nhưng ta chưa thấy internet hay facebook được khai là “nơi gặp bạn tình đầu tiên”. Có thể vì chữ “gặp” trong câu hỏi. Cũng có thể vì giới trẻ  Âu Mỹ ít lệ thuộc vào mạng xã hội hơn dân một số nơi khác.

.

Vài hiện trạng khác về liên hệ giới tính

Tuổi trưởng thành giới tính, thay đổi tùy nước. Đại đa số, tuổi trưởng thành dân sự là 18. Còn tuổi trưởng thành giới tính được đặt ra là để bảo vệ trẻ em. Thông thường ở các nước Âu Mỹ, luật ấn định tuổi trưởng thành giới tính là 15-16 tuổi. Liên hệ giới tính với một trẻ em dưới tuổi đó bị xem như cưỡng bức.

Số lần làm tình trên thế giới, trung bình là 103 lần mỗi năm. Người Hy lạp là vô địch cho số lần yêu (150 lần/năm) trong khi người Nhật thì chỉ là 45 lần/năm.

«Tình một lần gặp gở», «tình tập thể», … Hai phần ba người Bắc Âu khai là đã có tình một đêm. Còn tình tập thể hiện vẫn là những sinh hoạt hiếm (dưới 10% cá nhân trong các khảo sát cho biết rằng đã có kinh nghiệm này).

Nguồn: Nadine Cattan, Stéphane Leroy và Cécile Marin, Atlas mondial des sexualités. Libertés, plaisirs et interdits, Autrement, 2013.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Bài này thêm vài chi tiết :

https://huynhmai.org/2013/11/04/su-kin-dao-va-van-de-gioi-tinh/

Còn bài về tình yêu thì được mỗ xẻ ở đây :

https://huynhmai.org/2016/12/26/tinh-yeu-duoi-vai-goc-nhin/

 

 

From → Xã hội học

Đã đóng bình luận.