Bỏ qua nội dung

Biến đổi khí hậu và di dân từ đồng bằng sông Cửu Long

Tháng Một 17, 2018

Le changement climatique et l’émigration de la population de la plaine du Mékong

.

Đồng bằng Cửu Long là một vùng sản xuất nông sản trù phú bậc nhất toàn cầu. Ngoài gạo ở đây còn là vựa trái cây và là nơi nuôi tôm cá.

18 triệu dân sinh sống ở đây nhưng vì biến đổi khí hậu, trong thập niên vừa qua hơn 1,7 triệu người đã rời vùng này trong khi chỉ có 700.000 đi tới. Tức là cán cân đi-ở chênh mất đi 1 triệu người.

Cũng như những vùng thôn quê khác, dĩ nhiên là có hiện tượng di dân ra thành thị. Nhưng mức di dân này đặc biệt cao ở đồng bằng Cửu Long: 1% mỗi năm – tức là gấp đôi tỉ lệ đi ra thành phố của các vùng miền khác.

Hai nhà nghiên cứu Phạm Đăng Trí Vân và Alex Chapman đi thăm vùng An Thạnh Đông thuộc tỉnh Sóc Trăng, nơi mà dân không thu hoach được gì hết:  tất cả vụ mía của họ đều bị nước nhiễm mặn tàn phá.

Nhiều nông dân khác cũng ở trong cùng hoàn cảnh. Với vụ hạn năm 2015-2016, nhiễm mặn chiếm sâu vào đất liền có nơi đến 80 km, tức là biến 160.000 hec ta đất hết sản xuất được.

Một hậu quả khác của biến đổi khí hâu là mực nước biển dâng cao, ăn sâu vào khoảng 100 m so với bờ biển trước đó.

Hạn hán rồi bảo lụt , sạt lở đất và nhiễm mặn, … làm cho dân tình phải bỏ vùng đất này mà đi tìm kế sinh nhai ở nơi khác.

Tình trạng ấy giải thích sự di dân cao hơn các miền khác.

Một nghiên cứu của Lê thị Kim Oanh và Lê Minh Trường, Đại học Văn Lang, năm 2016,

Click to access IJISET_V4_I08_13.pdf

cho thấy rằng biến đổi khí hậu là yếu tố chính, là động cơ của 14,5% người di dân rời đồng bằng Cửu Long. Lý do chính vẫn là tình thế nghèo khó. Mà sự nghèo khó tăng bội với biến đổi khí hậu và những gì liên đới với biến đổi khí hậu. Rốt cuộc con số thực sự di dân vì biến đổi khí hậu có thể còn cao hơn số 14,5% vừa nêu trên.


Chính quyền đã đưa ra những phương cách chống đối trong đó có dự án xây đê cống đập ngăn mặn. Nhưng giải pháp này không thay đổi được tình thế mà càng làm cho nó trầm trọng hơn vì làm mất sự thăng bằng của cả hệ sinh thái – đê giúp chống lụt chống nhiễm mặn nhưng như thế đồng thời ngăn phù sa của sông Cữu Long giúp đất phì nhiêu. Đê còn ngăn cản sinh hoạt đánh bắt cá của ngư dân. Rốt cuộc dân thành nghèo hơn.

Nguyễn Huỳnh Mai  – dịch tóm lượt từ The Conversation

https://theconversation.com/climate-change-is-triggering-a-migrant-crisis-in-vietnam-88791 

Đã đóng bình luận.