Bỏ qua nội dung

Bóng đá, tôi cổ vũ U23 Việt Nam nhưng …

Tháng Một 23, 2018
L’Equipe de foot U23 Vietnam entre en finale à une compétition à Shanghai …
.

Tạm kết sau một tuần báo chí Việt Nam  rạp cờ đỏ và đầy chuyện lớn chuyện nhỏ quanh các thành viên của đội bóng + HLV : Tôi ủng hộ đội bóng trẻ,  cảm kích trước sự kiện nhưng cách khai thác sự kiện của giới quản lý và dân tình là một cách khai thác có vấn đề – cái kiểu như cố tình hướng dẫn dư luận, chụp thời cơ để thoát khỏi bế tắc nào đó.

 

.
Đồng ý, đi vào chung kết của U23 Việt nam là một hảnh diện. Nước ta có một dịp tốt để tăng thêm chất keo xã hội – để người người cùng nhìn về một hướng – hướng đội bóng đá. .
Nhưng nhìn gần mà xem, nhiều doanh nghiệp “ăn theo” bằng những thưởng nóng, tặng xe cho HLV, thậm chí cho phép nghỉ làm để nhân viên xem hay đi cổ vũ bóng đá. Một số chính trị gia cũng xuống đường reo hò cùng với đám đông,  để PR cho mình, …
.
Thành ra đôi khi tôi vẫn tự hỏi không biết truyền thông và một số leaders d’opinion – người đi đầu cho ý tưởng – có theo đuổi mục đích nào khác hay không. Cứ chuyện hoa hậu X, Y, rồi chuyện bóng đá, … trong khi kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế và trăm ngàn chuyện quan trọng ích nước lợi dân … thì ai lo ?
 .
Từ thời La mã, hai nghìn năm trước, Roma đã tổ chức những màn đấu sĩ, có máu có thương tích, … thì dân càng reo hò – một cách để … giải trí. Và để …trị dân.
Thành ngữ Pháp thì nói ” Du pain et des jeux” – chỉ cần bánh mì và trò chơi  – là đủ cho dân tình. Dân chủ, công bằng xã hội, … không cần đâu!
.
Thay vì đi cổ vũ cho một đội bóng, có thể cần những sân chơi cho trẻ, cần những hồ bơi, … để mọi người đều có thể  tích cực chơi thể thao.
.
Nguyễn Huỳnh Mai
.
Viết thêm: Xin nói là ở Bỉ, ở Pháp, ở Đức, ở Anh, … cũng có những người cổ vũ đội bóng nhà tương tự. Và sự … dốt nát ngớ ngẩn vô lối của dân tình như thế không ai cấm khi nó không vi phạm luật lệ về trật tự. Chỉ khác chăng là số người. Biển người ở Hồ Gươm tối nay thì chỉ có dân ta!
.
Tôi phải đọc lại Le Bon, la Psychologie des foules – Tâm lý đám đông ….
.
Viết thêm 2:
Nhìn người:
.
Uzbekistan là đối thủ của VietNam ngày mai
Bên ta thì sao nhỉ? Tuyên dương, thưởng nóng thưởng nguội, xuống đường rợp màu đỏ và đầy cờ, … ta thật cần có thần thánh và anh hùng.
Mà thần thánh và anh hùng của ta hôm  nay là đội U23 Vietnam !
Thậm chí huấn luyện viên của đội bóng được gọi là “ngài”

.
Cập nhật
Được biết thì một chuyên cơ sẽ đưa đội bóng … vinh qui bái tổ sau trận đấu chung kết. Người dân được ra Nội bài đón đoàn bóng đá về. Sau đó sẽ có lễ đón tiếp tại sân vận động Mỹ Đình  và một xe buýt hai tầng mui trần sẽ đưa toàn bộ thầy trò U23 Vietnam diễu hành ở Hànội. Thêm những … cơ hội cho những người muốn lợi dụng để ăn theo.

Đã đóng bình luận.