Bỏ qua nội dung

Khi rừng mất thiêng và giáo dục về môi trường

Tháng Một 29, 2018

Quand la forêt n’est plus sacrée tandis que les connaissances sur l’environnement ne sont pas encore suffisamment développées – on détruit la forêt  sans regret avec des résultats que nous connaissons : des innondations chaque année …  

.

Trên Văn Hóa Nghệ An có đăng bài này:

https://www.vanhoanghean.com.vn/dat-va-nguoi-xu-nghe6/xu-nghe-ngay-nay39/khi-rung-mat-thieng

Tác giả Bùi Hào kết luận

Vì ứng xử với rừng là văn hóa. Đó là một phần trong mối quan hệ giữa con người với môi trường tự nhiên. Vậy nên, bảo vệ rừng cũng phải có những liệu pháp về văn hóa. Để làm sống lại tính thiêng của rừng đối với đời sống đồng bào là khó, vậy nên thay vào đó phải làm cho họ hiểu về giá trị của vấn đề môi trường. Xây dựng đời sống văn hóa mới cũng phải lấy các giá trị phát triển bền vững, trong đó có bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng làm nền tảng.

Trong một xã hội cổ truyền, với văn hóa dựa trên sự hiểu biết từ kinh nghiệm, với những giải thích đượm màu tôn giáo khi những già làng không có giải thích nào khác – sự cân bằng Nhân Thiên Địa – Người Trời và Đất – từ đó bảo đảm cho sự sống còn của xã hội.

Thế nhưng cách mạng kỉ nghệ, rồi đô thị hóa, rồi áp lực của thị hiếu, của đồng tiền. …khiến người ta hết sợ linh hồn của rừng và đi tàn phá những khoảng xanh này một cách khủng khiếp để sinh nhai, để làm giàu.

Tôi sống xa Việt Nam hơn 10.000 cây số nhưng nếu cần thì có thể mua bàn ghế bằng gỗ sản xuất tử Việt Nam, có thể mua đá xanh, đá cẩm thạch, cũng from Vietnam mà giá cả thì rẻ hơn những món đồng loại sản xuất tại Bỉ.

Các nhà giàu ở Việt Nam thỉnh thoảng khoe bàn ghế hay nhà cửa bẳng gỗ quí, giá hàng tỉ và chục tỉ. Nhưng không ai hỏi những gỗ ấy được mang về từ rừng nào .

.

Đất không còn đủ nuôi người và người hết tin ở trời.

Đồng thời người chưa có đủ kiến thức để bảo vệ môi trường – thế nên họ đối xử tệ với thiên nhiên. Chẳng khác nào họ tự  chặt cành cây trên đó mình đang ngồi : Rừng hết thiêng, dân phá rừng không thương tiếc. Tạo nên … nhân tai với lũ lụt khi mưa to, với sự tuyệt chủng của một số động vật vốn sống trong rừng và từ đây cuộc sống của dân tình thành hiểm nguy.

Cứ mỗi năm lũ lụt như thế thì bao giờ mới an bình hạnh phúc, mới giàu mới mạnh?

.

Cân bằng Nhân Thiên Địa không còn nữa.

.

Ta thiếu giáo dục về môi trường từ hơn một thế hệ rồi.

Ta thừa sự tham lam khai thác rừng.

Thế nên bây giờ phải tích cực dạy mọi người và tích cực trồng rừng để mai này con cháu ta còn có nơi để sinh sống.

.

Nguyển Huỳnh Mai

Viết thêm:

Xin phép kể vài điều nho nhỏ về bảo vệ môi trường ở Bỉ

  • Khi ai đó xin phép xây nhà ở vùng ven rừng thì phải làm một bảng họa đồ với vị trí những cây cối hiện hữu trên đất nền để làm sao dựng nhà trên chỗ không có cây to : như thế không phải đốn chúng.
  • Để chim chóc có chỗ trú ẩn và có thức ăn, dân tình hạn chế việc cắt cỏ dại.
  • Trong vườn, nhiều người trồng loại cây và hoa có mật để … “nuôi” bướm  
  • Đó là chưa nói đến việc chôn rác thực vật để làm mùn bón cây cảnh để không phải dùng phân hóa học

Những cách làm như  thế không có gì là đặc thù. Đó chỉ là những việc nhỏ để góp phần bảo vệ môi trường.  

Đốn rừng – chẳng hạn khi phải mở rộng hệ thống đường xá –  là một việc được làm với rất nhiều dè dặt. Nhiều chỗ, sau khi làm đường xong mà phải “cắt” rừng, họ làm những … cây cầu trông làm sao rậm rạp giống rừng nhất để riêng cho muôn thú vượt … qua đường mà không bị xe cán chết.

Đã đóng bình luận.