Bỏ qua nội dung

Ông Nguyễn Lân Trung và những người … thích được chụp ảnh

Tháng Một 29, 2018

Garder les limites d’une action publicitaire ?

.

Một số nhà biếm họa vẽ người Nhật, người Trung quốc đi tới đâu cũng chụp ảnh, còn có thưởng ngoạn cảm nhận vẻ đẹp của nơi chốn hay không chỉ là việc phụ. Chụp ảnh để có bằng cớ là bản thân đã tới nơi đó, để khoe với bạn bè thân thuộc. Đi du lịch có một vai trò xã hội là như thế.

Rời chuyện du lịch, ta sang các sự kiện.

Các quan và thân hào nhân sĩ ta mà tôi có dịp đón ở Bỉ cũng rất thích chụp ảnh và thích được chụp ảnh: chụp ảnh với các đồng nghiệp ngoại quốc, chụp ảnh với các quan sở tại khi được tiếp đón, chụp ảnh trước các nơi chốn đặc thù của nơi mình thăm viếng. Rốt cuộc, có khi họ đi dự Hội nghị khoa học bên này với vai trò người nghe nhưng họ chụp ảnh với tất cả những người thuyết trình và ban tổ chức của các Hội nghị ấy. Vì lịch sự và vì hiếu khách, mọi người rất nhã nhặn với những cá nhân thích được chụp ảnh.

Có thể gọi đó là tâm lý cố chen chân vào chụp hình với các quan to hay người nổi tiếng để nhận được phần nào hào quang của họ.

.

Từ chuyện thích được chụp ảnh tới việc … ăn theo chỉ có một bước.

Ông Nguyễn Lân Trung ở trong trường hợp đó.

Tiếng Pháp thì bảo “Tri thức là một chuyện, nhưng còn cần cho người khác rõ là ta có tri thức” – Il ne suffit pas de savoir, il faut encore le faire savoir –

Savoir và faire savoir. Ở thời mà truyền thông thống ngự hết các lĩnh vực, phải biết và phải tận dụng các phương thức để PR – Public Relation hay Liên hệ với công chúng.

Ngôn ngữ của PR có nhiều loại. VietJet dùng phụ nữ ăn mặc kiệm vải còn ông Nguyễn Lân Trung thì lên đứng đầu xe buýt hai tầng của đoàn U23.

Cái cần là đạo đức của PR. Giới hạn cái nào làm được và chỗ nào là cấm kỵ.

.

Không cần giảng đạo đức, Nguyễn Khuyến đã viết :

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn, người đến chốn lao xao”

Thế nhưng giữa thế kỷ thứ XXI, ít người thích “thu ăn măng trúc, đông ăn giá” hay “xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao”.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Viết Thêm:

Dưới góc nhìn xã hội học, những người thừa cơ hội, quảng bá cho mình là những người tính toán, mưu cầu lợi lộc cho bản thân và thiếu tinh thần cộng đồng.

Nhà tâm thần học thì xếp những người này vào hạng narcissique hay yêu mình quá độ. Khó mà sống với những người như thế.

 

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.