Bỏ qua nội dung

Các loại sách … có hại

Tháng Ba 3, 2018

Bài này đã đăng ở đây (21.04.2013):

http://www.vanhoanghean.com.vn/chuyen-muc-goc-nhin-van-hoa/nhung-goc-nhin-van-hoa/cac-loai-sach-%E2%80%A6-co-hai

Nhưng hiện không đọc được nữa trên VHNA

.

Lướt trên mạng, đọc các báo online, độc giả thường gặp các tin về bạo lực (cướp của giết người, các tai nạn có thiệt hại về nhân sự), các chuyện của người nổi tiếng (khoe giàu, khoe của hay khoe thân thể) và đầy dẩy chuyện phòng the (dưới đủ các dạng: sức khoẻ, tâm sự,…). Các trang khoa học cũng hay quanh quẩn ở các chủ đề này (phần lớn vì các tin khoa học được dịch từ các trang báo lá cải của ngoại quốc ?). Đó là chưa nói tới các ảnh minh họa rất “nóng”, “khó cưỡng”, …

.

Không kể đến những quảng cáo trá hình cho các trường học (dưới dạng những bài về giáo dục), cho các mỹ phẩm hay thuốc men  (trong các mục về sức khoẻ ), một số bài báo khác tung hoành với những tin về đá phong thủy, về những thần y lên năm hay lên mười có khả năng trị bách bệnh, …Như thế là thông tin hay huyễn hoặc dân tình ? Nhiều người cả tin sẽ xem đó như những sự thật vì … được đăng đàng hoàng trên báo đấy mà !

.

Các báo lại tranh nhau “thi”  một môn …thể thao rất chuẩn: chép các bài và mang về trang nhà . Như thế, các tin nóng ấy, các hiện tượng  hoang đường không cơ sở và không kiểm chứng, … được nhân gấp bội và không chừa bạn đọc nào ! Những chuyện lễ hội đầu năm hiện đang đầy các trang nhất chẳng hạn.

.

Trong bối cảnh đó, nếu xã hội có loạn kỷ cương thì báo chí càng làm cho loạn kỷ cương thêm vì những lệch chuẩn, lúc dồn dập tới tấp được ghi nhận hay kể lại, từ bất thường có thể thành bình thường vì là … chuyện hàng ngày ở huyện.

.

Tác giả Nguyễn Khắc Thuần, Đại học Bình Dương, trong bài dưới đây

http://www.sachhay.org/hoat-dong-cua-sach-hay/ChiTiet/57/vai-loi-tan-man-ve-sach-voi-cong-cuoc-chan-hung-van-hoa

.

phân biệt bảy loại sách có hại

. cuồng thư

. loạn thư

. hoang thư

. huyễn thư

. quái thư

. dâm thư

. đạo thư

.

Nhiều bài báo trên mạng thuộc vào các loại … có hại mà  tác giả Nguyễn Khắc Thuần xướng danh ở đây.

.

Ta phải đi tìm thông tin khả tín hay thông tin “sạch” ở đâu ?

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Tạp ghi

Đã đóng bình luận.