Bỏ qua nội dung

‘Coi mại dâm là một ngành nghề, lợi nhiều hơn hại’

Tháng Ba 28, 2018

“Reconnaitre le métier de prostituée rapportent plus d’avantages que d’inconvénients” a dit un haut fonctionnaire du Ministère de la Justice vietnamien

Câu trích dẫn của tựa bài ở trên có thể đọc được theo đường dẫn dưới đây:

https://news.zing.vn/coi-mai-dam-la-mot-nganh-nghe-loi-nhieu-hon-hai-post829811.html

Đó là ý kiến của chuyên gia, tiến sĩ Trần Văn Đạt Phó vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật – Bộ Tư pháp. Ông ủng hộ việc hợp thức hóa ngành nghề mại dâm bởi vì như thế có lợi hơn là hại.

.

Tôi cũng là luật gia, lại là phụ nữ, suốt đời đã tranh đấu cho bình đẳng xã hội và nữ quyền. Tôi hoàn toàn phản đối việc dùng phụ nữ như một vật thể giới tính và chính thức hóa “nghề bán dâm”.

.

Tại sao?

Vì thân thể, bất cứ là thân thể của ai, phụ nữ, nam giới hay trẻ em, không là một loại hàng hóa mà ta có thể bán buôn hay trao đổi.

Có nghiên cứu những cô buôn hương bán phấn ở các nước Âu Mỹ mới thấy đại đa phần các cô không “chọn” vào nghề ấy như người ta chọn làm thợ may, đi dạy hay buôn bán các món hàng khác. Các cô thường là nạn nhân của cuộc sống, bị đưa đẩy tới chỗ được xem là khốn cùng. Trong lúc hành “nghề” thì họ bị bóc lột bởi những nhà chứa hay những …ông chồng hờ đóng vai trò “bảo vệ” các cô. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy các cô hạnh phúc hay làm giàu nhờ nghề ấy. Nhiều cô dùng rượu hay ma túy để có thể tiếp tục chấp nhận bán thân thể.  Các phố đèn đỏ ở châu Âu thường còn là nơi hành nghề của các phụ nữ ngoại quốc, nhiều người nước ngoài hơn là dân sở tại. Thế nên  ai cũng tự hỏi không biết bao nhiêu phần trăm các cô là nạn nhân của các tổ chức buôn người,xuyên quốc gia. …

Chúng ta đang ở thời mà nhân quyền phải được bảo vệ. Nhất là quyền của phụ nữ đối với sự làm chủ thân thể họ.

Những người chủ trương nhìn nhận nghề buôn hương bán phấn có đồng ý để mẹ, vợ và con gái của họ hành nghề ấy không ?

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.